ElBaradei tái đắc cử giám đốc IAEA

07:37 14/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giám đốc IAEA Mo
Giám đốc IAEA Mohammed ElBaradei.

Mohammed ElBaradei, nhà ngoại giao 62 tuổi người Ai Cập, đã chính thức giành nhiệm kỳ thứ ba trong vai trò giám đốc Cơ quan năng lượng hạt nhân nguyên tử của Liên Hợp Quốc hôm qua.

Một phát ngôn viên của IAEA cho hay tất cả 35 quốc gia trong nhóm điều hành IAEA bỏ phiếu nhất trí tái bổ nhiệm ông vào vị trí này. Mỹ cũng thôi phản đối ElBaradei vì cho rằng ông tỏ ra quá ôn hoà trong vấn đề Iran và Iraq.

ElBaradei cho hay ưu tiên hàng đầu trong chiến lược nhiệm kỳ mới của ông là chống lại mối đe doạ phổ biến hạt nhân trên toàn thế giới và chủ nghĩa khủng bố hạt nhân, những vấn đề ông cho biết đã giành được sự ủng hộ của Mỹ.

ElBaradei cũng yêu cầu Iran tăng cường hợp tác với IAEA trong điều tra về chương trình hạt nhân của họ. "Hồ sơ về Iran sẽ được đóng khi chúng ta kết thúc tất cả những vấn đề đang còn điều tra", ông nói. "Chúng ta đang có nhiều tiến triển song tôi mong muốn Iran tích cực hợp tác hơn".

Tuy nhiên ElBaradei khẳng định vẫn chưa rõ liệu Iran có bí mật tiến hành các chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân hay không bởi ông vẫn chưa có bằng chứng cụ thể.

ElBaradei là ứng cử viên duy nhất cho vị trí giám đốc IAEA. Việc tái bổ nhiệm ông đã bị trì hoãn trong nhiều tháng do Mỹ phản đối. Mỹ muốn ông đề xuất vấn đề Iran lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Hải Ninh (theo BBC, AP)

Việt Báo
contentlength: 2693
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..