El Nino gây ảnh hưởng xấu tại châu Á - Thái Bình Dương

00:11 16/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các nhà khí tượng Canada và Mỹ cho biết El Nino đang phát triển yếu tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhưng có thể gia tăng từ từ sang đầu năm tới và sẽ kéo dài khoảng sáu tháng.

Những thay đổi khí hậu đã xảy ra tại Trung Quốc và đang ảnh hưởng tại Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông) với tình trạng hạn hán kéo dài từ mùa hè qua (nhiệt độ trung bình tháng mười là 28OC, cao hơn 2OC so với cùng kỳ năm ngoái).

Tại Thái Lan, El Nino cũng đang tác động mạnh, gây hạn hán tại 51 tỉnh và dự kiến kéo dài đến năm tới. Bộ Nông nghiệp nước này cho biết khoảng 320.000ha đất nông nghiệp không có đủ nước mưa, do đó bộ có kế hoạch làm mưa nhân tạo và khoan thêm nhiều giếng nước ngầm để giúp nông dân lấy nước tưới.

Cơ quan khí tượng Philippines cũng cho biết El Nino đang gây ảnh hưởng nhẹ trên nước này và sẽ duy trì ảnh hưởng này trong vòng sáu tháng. Chính quyền Philippines đang chuẩn bị tăng cường các hệ thống bơm, xác định các loại cây trồng chịu hạn và thực hành tiết kiệm nước.

Để đối phó với hậu quả của El Nino, Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (Unep) sẽ bảo trợ một cuộc họp tại Bangkok, Thái Lan vào tuần tới, qui tụ các bộ trưởng và các chuyên gia phụ trách môi trường nhằm thảo luận về những mối đe dọa đối với môi trường.  

Q.HƯƠNG (Theo BKP)

Việt Báo
contentlength: 2035
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..