Ecuador: Nghị sĩ ẩu đả với cảnh sát

11:35 14/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các nhà lập pháp bị sa thải ở Ecuador hôm 13/3 đã lao vào ẩu đả với cảnh sát chống bạo động khi cố gắng xông vào trụ sở quốc hội giành lại ghế của mình.

Ecuador Nghi si au da voi canh sat
Cảnh sát chống bạo động Ecuador đang ngăn Phó Chủ tịch quốc hội Edison Chavez tiến vào trụ sở cơ quan lập pháp hôm 13/3

Nhóm nghị sĩ nổi loạn nằm trong số 57 nhà lập pháp bị cách chức do âm mưu chặn đứng cuộc trưng cầu dân ý do Tổng thống thiên tả Rafael Correa đề xuất. Theo nhận định của nhiều người, những cải cách dự kiến được đưa ra trưng cầu ý kiến cử tri vào tháng tới đều nhằm giảm bớt ảnh hưởng của quốc hội và giới hạn các nghị sĩ trong các khu vực bầu cử mà họ đại diện.

Ông Correa đã yêu cầu các đảng phái của những nghị sĩ trên cử đại diện thay thế nhưng vấp phải sự chống đối quyết liệt của họ. Khoảng 20 nghị sĩ đối lập đã tìm cách vượt qua hàng rào an ninh trong khi cảnh sát dùng khiên chống bạo động và hơi cay ngăn cản họ tiến vào tòa nhà lập pháp. Xô xát khiến một nghị sĩ bị thương. Ông được đưa đi cấp cứu bằng cáng ngay lập tức.

Hai trợ lý quốc hội cũng bị thương nhẹ do trúng đạn. Các nhà lập pháp chống đối cho biết những người ủng hộ họ đã trở thành mục tiêu tấn công của các tay súng lạ mặt đi môtô. Trong khi đó, cảnh sát khẳng định hai nạn nhân trúng đạn trong một vụ cướp không liên can khác.

Nhà lập pháp đối lập Gloria Gallardo tuyên bố tại một đài truyền hình nằm bên trong quốc hội rằng: "Chúng tôi đang trong tình trạng nguy ngập và bị săn đuổi. Cảnh sát sẵn sàng giết hại các nghị sĩ".

Trước đó, hàng chục người ủng hộ Tổng thống Correa đã đụng độ với những người biểu tình ủng hộ các nhà nghị sĩ bị sa thải. Ông Correa kêu gọi những người ủng hộ ông tránh bị lôi kéo gây bất ổn.

Bạo lực đã buộc cơ quan lập pháp Ecuador phải ngưng nhóm họp trong vòng một tuần. Sự cố càng làm xấu đi những căng thẳng vốn có giữa Tổng thống và quốc hội. Đây được coi là thách thức lớn nhất kể từ khi ông Correa lên cầm quyền hồi tháng một ở đất nước mà quốc hội đóng vai trò chủ chốt trong việc lật đổ 3 tổng thống suốt một thập kỉ qua.

Ngay sau khi nhậm chức, ông Correa đã cam kết sẽ thực thi những cải cách cấp tiến nhằm hạn chế quyền lực của các đảng phái chính trị mà ông cáo buộc là nguyên nhân gây tham nhũng và nghèo đói ở Ecuador.

  • Thanh Bình (theo Reuters, BBC)

Việt Báo
contentlength: 4857
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..