Ecuador: Bộ trưởng nội vụ đệ đơn từ chức

12:42 16/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ecuador Bo truong noi vu de don tu chuc
Những người phản đối đã chèn các cây ngang đường không cho xe cộ qua lại. Ảnh AFP
Bộ trưởng nội vụ của Ecuador - Alfredo Castillo - đã đệ đơn từ chức khi tình trạng bạo loạn liên tục diễn ra trên toàn quốc sau khi nước này dự định ký hiệp định tự do mậu dịch với Mỹ.

Ông Alfredo Castillo đã viện dẫn các lý do cá nhân cho sự ra đi của mình, tuy nhiên ông cũng cho biết để dẫn đến tình trạng trên thì chính phủ cũng có phần lỗi trong đó. Ông Castillo là Bộ trưởng nội vụ thứ 3 xin từ chức kể từ tháng 11 năm ngoái.

Tổng thống Ecuador - Alfredo Palacio cho biết, đám người phản đối đã tụ tập biểu tình được 3 ngày và hiện lực lượng chức năng đang truy tìm người đã tổ chức và kích động tạo nên sự hỗn loạn nhằm lật đổ chính phủ của ông.

Những người biểu tình cho biết, việc Ecuador ký hiệp định tự do mậu dịch với Mỹ sẽ làm ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của họ và yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này. Những người biểu tình đã chặn các con đường chính bằng việc đốt các vỏ xe, lấy thân cây và đá chắn ngang đường không cho các xe cộ qua lại. Theo quan sát thì việc biểu tình phản đối này sẽ ngày càng trầm trọng và mức độ ngày càng tăng lên ở thủ đô Quito và một số tỉnh miền trung.

Người đứng đầu nhóm biểu tình - Cesar Umajinga - cho phóng viên BBC biết việc ký kết hiệp định tự do mậu dịch với Mỹ sẽ chỉ làm lợi cho những người giàu có. Tuy nhiên, Tổng thống Palacio thì nói, Ecuador cần phải mở rộng hoạt động thương mại với thế giới và ông nhấn mạnh việc ký kết này được thực hiện gắn liền với lợi ích của quốc gia.

Theo thông tin từ phía cảnh sát cho biết thì có ít nhất 6 người đã bị bắt và 14 người khác bị thương trong các cuộc xung đột giữa những người biểu tình với lực lượng an ninh.

Vào ngày 23/3 tới, Ecuador sẽ có vòng đàm phán cuối cùng để tham gia hiệp định thương mại tự do này.

Đ.Huân
(BBC)

Việt Báo
contentlength: 3664
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..