EURO _ đồng tiền trẻ nhất và mạnh nhất thế giới

09:33 07/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

EURO _ dong tien tre nhat va manh nhat the gioi  Thế là sự nổi lên của đồng euro đã khiến những nhà kinh tế hay chỉ trích thực sự bối rối - đó là những người đã từng không dưới một lần hoài nghi về khả năng cạnh tranh của đồng tiền chung châu Âu trước các đối thủ như đồng USD, đồng bảng Anh và đồng yên của Nhật Bản. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những phiền toái mà đồng euro gây ra cho người tiêu dùng 5 năm sau khi nó chính thức được lưu hành.

 

Năm 2006, giá trị của đồng euro đã tăng mạnh, lên gần 14%. Đây là giá trị tăng cao nhất liên tiếp trong suốt 20 tháng. Trong tháng 12-2004, tỷ giá hối đoái giữa đồng euro và đồng USD là 1,36 USD/euro. Đây thực sự là một bước ngoặt nếu so sánh với tình hình năm 2000 khi euro kém USD tới 82 xu.

 

Theo David Jones, chuyên gia phân tích tiền tệ hàng đầu của thị trường tiền tệ chung (CMC Markets), nhiều người đã tỏ ra bi quan và tiên đoán trước những tác hại khi đồng euro được chính thức lưu hành. Song trong 5 năm qua, đồng tiền chung châu Âu đã tìm thấy chỗ đứng của mình và ngày càng củng cố ưu thế, trở thành một đồng tiền mạnh của thế giới. Nhà phân tích tiền tệ hàng đầu này đã cho biết thêm: “Trong suốt 3 năm gần đây nhất đồng euro luôn có giá trị hơn đồng đôla Mỹ. Từ chỗ kém về tỷ giá hối đoái, năm 2002 đồng euro bắt đầu phát huy thế mạnh của mình. Trong những năm tiếp theo, do kinh tế của châu Âu rất ổn định nên sức thanh toán và giá trị của đồng euro ngày càng mạnh. Đồng euro hiện nay được coi là đơn vị tiền tệ mạnh trong thế giới kinh doanh. Đây là chưa kể sự tiện dụng của đồng tiền này khi thanh toán và khi chuyển đổi...”.

 

Tuy nhiên, theo điều tra của Gallup, một số người tiêu dùng vẫn cằn nhằn khi phải chi tiêu bằng đồng euro. Có tới 41% người tại 12 quốc gia lưu hành đồng tiền này cho biết họ gặp nhiều phiền toái khi tiêu đồng euro và khi tiêu những khoản tiền lớn, phần lớn trong số họ đều tỏ ra rất lúng túng trong quy đổi. Vì vậy họ vẫn thường phải liên hệ với giá trị của đồng tiền cũ nhằm đánh giá món hàng mà họ mua cho phù hợp với sự chi tiêu”.

 

Ngoài ra, việc sử dụng đồng tiền chung thống nhất không giúp thu hẹp khoảng cách về tăng trưởng kinh tế giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, sự tiện lợi của đồng euro là các hãng và chính phủ có thể kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài rót tiền vào các dự án trong nước mà không phải lo đối phó với các nguy cơ tỷ giá hối đoái lên xuống bất thường, ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán. Và các khách du lịch tiết kiệm được thời gian đổi tiền tại sân bay hoặc không phải bất đắc dĩ sở hữu những đồng tiền không tiêu được sau một chuyến du lịch.

 

Đồng euro chính thức ra mắt thị trường tài chính thế giới năm 1999 và nhanh chóng được nhiều quốc gia lựa chọn là đồng tiền dự trữ trong ngân khố, kể cả những quốc gia xa xôi như Trung Quốc hay ở Trung Đông. Tuy nhiên phải tới năm 2001 đồng euro mới chính thức được công dân của các quốc gia châu Âu đưa vào lưu hành. Ông Howard Archer, giám đốc Viện Global Insight ở Luân Đôn cho rằng nhiều nước đang chuyển đổi đồng ngoại tệ dự trữ của mình từ đồng USD sang đồng euro.

 

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), trong quý 1 năm 2006, dự trữ ngoại tệ toàn cầu là khoảng 4,34 nghìn tỷ USD, trong đó, dự trữ bằng đồng USD chiếm khoảng 66,3%, đồng euro là 24,8%. Đồng bảng Anh và yên Nhật là 4% và 3,4%. Tháng 11-2006, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã úp mở sẽ giảm tỷ lệ dự trữ bằng đồng USD trong ngân khố của mình. Thống đốc Zhou Xiaochuan cho biết các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang cân nhắc khả năng đa dạng hóa nguồn ngoại tệ dự trữ. Theo ông Archer, không chỉ có duy nhất Trung Quốc hướng tới mục tiêu này, mà nhiều quốc gia khác cũng đang điều chỉnh chính sách dự trữ ngoại tệ của mình. Đó có thể là Cata, Thụy Điển, Nga, Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất.

 

Ông Peter Morici, giáo sư trường Đại học Thương mại Maryland, cũng cho rằng uy tín của đồng USD đang bị đe dọa do mức thâm hụt thương mại lớn của Mỹ trong những năm gần đây và chẳng mấy chốc sẽ bị đồng euro hất cẳng. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo về thực trạng là các nước sử dụng đồng euro vẫn đang vật lộn với mức tăng trưởng một con số và tỷ lệ thất nghiệp cao. Đó là chưa kể tới những bất đồng trong thương mại giữa châu Âu và Trung Quốc, tới thâm hụt thương mại.

 

Minh Hạnh

VietBao.vn
contentlength: 6109
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..