EU viện trợ 600 triệu euro cho Afghanistan

16:36 30/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

EU vien tro 600 trieu euro cho Afghanistan
Các khoản viện trợ từ ngân sách chung của EU và các nước thành viên riêng lẻ cho Afghanistan trong giai đoạn 2002 - 2006 đã lên tới 3,7 tỷ Euro

Liên minh Châu Âu (EU) cho biết, họ sẽ tiếp tục tài trợ 600 triệu euro (khoảng 775 triệu USD) cho Afghanistan trong vòng 4 năm tới.

Uỷ viên EU Benita Ferrero-Waldner cho biết, khoản viện trợ này chủ yếu sẽ được sử dụng cho việc giúp đỡ hệ thống tư pháp Afganistan chống lại nạn tham nhũng ở đất nước bất ổn này.

Khoản viện trợ nói trên của EU cũng nhằm khuyến khích nông dân trồng hoa màu thay cho cây thuốc phiện ở Afghanistan, đất nước sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới. Ngoài ra, gói viện trợ mới cho giai đoạn 2007-2010 sẽ tập trung vào vấn đề y tế cũng như vấn đề phát triển nông thôn và cải tổ các khu vực pháp lý.

Quyết định viện trợ trọn gói của EU được công bố lần đầu tiên ở Brussel hồi tuần trước trong một cuộc họp của một nhóm gọi là "Nhóm tam hùng EU" với sự góp mặt của Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier (nước đang giữ chức chủ tịch EU), trưởng ban chính sách đối ngoại EU Javier Solana và Ngoại trưởng Bồ Đào Nha Luis Amada. Ngoại trưởng Afghanistan Rangeen Dadfar Spanta cũng tham dự hội nghị này.

Cam kết của EU được đưa ra sau tuyên bố hồi tuần trước của Washington về các kế hoạch tài trợ thêm 10,6 tỉ USD cho Afghanistan trong vòng 2 năm cũng như kéo dài thời gian làm nhiệm vụ của hơn 3.000 binh sĩ Mỹ thêm 4 tháng nữa

Các khoản viện trợ từ ngân sách chung của EU và các nước thành viên riêng lẻ cho Afghanistan trong giai đoạn 2002 - 2006 đã lên tới 3,7 tỷ euro.

Vào tháng tới, các ngoại trưởng EU sẽ chính thức phê chuẩn việc thành lập một phái đoàn hỗ trợ chiến dịch quân sự và tái thiết Afghanistan do NATO dẫn đầu. Trong khi đó, một hội nghị quốc tế kéo dài 2 ngày về việc tái thiết quốc gia Nam Á này đã khai mạc hôm nay (30/1) tại thủ đô Berlin, Đức.

S.A - (AFP)

Việt Báo
contentlength: 3508
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..