EU và Mỹ ký thoả thuận về trao đổi thông tin hành khách đi máy bay

22:15 16/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm nay 16/10, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) chính thức ký thoả thuận trao đổi thông tin cá nhân về hành khách đi máy bay từ EU đến Mỹ.

Thoả thuận này, do Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Erkki Tuomioja và Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Michael Chertoff ký tại Lucxemburg, trên tinh thần những nội dung mà hai bên đã đạt được hôm 6/10 sau nhiều cuộc đàm phán căng thẳng.

Theo thoả thuận, các cơ quan chống khủng bố của Mỹ như Bộ An ninh Nội địa, Cục điều tra Liên bang (FBI) và Cục Tình báo Trung ương (CIA) được trực tiếp hoặc gián tiếp truy cập thông tin về hành khách đi máy bay xuất phát từ EU đến Mỹ. Các hãng hàng không EU phải cung cấp cho phía Mỹ 34 loại thông tin cá nhân về hành khách đi máy bay như hộ chiếu, số điện thoại, thẻ tín dụng... Thoả thuận có hiệu lực đến tháng 7/2007, sau đó hai bên sẽ thương lượng để tìm ra một thoả thuận lâu dài.

Lấy lý do để tăng cường các biện pháp chống khủng bố, Mỹ đã đề nghị EU cung cấp dữ liệu về hành khách đi máy bay từ EU đến Mỹ. Năm 2004, hai bên đã rất khó khăn mới đạt được một thoả thuận, theo đó, chỉ 15 phút trước khi máy bay khởi hành, phía EU mới cung cấp cho nhà chức trách Mỹ những thông tin hạn chế về hành khách. Tuy nhiên, thoả thuận này đã bị huỷ bỏ tháng 5 vừa qua theo một phán quyết của Toà án Tư pháp châu Âu, với lý do thoả thuận không có cơ sở pháp lý.

Theo TTXVN

contentlength: 2320
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..