EU thu hút người tài bằng thẻ xanh

13:37 24/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

EU thu hut nguoi tai bang the xanh

Nước Anh không mặn mà với Thẻ xanh

Ủy ban châu Âu dự tính sẽ cho phát hành thẻ xanh (Blue Card) cho những người nhập cư có tay nghề cao, dựa trên Thẻ xanh của Mỹ.

Thẻ này sẽ cho phép những người có bằng cấp phù hợp và gia đình của họ sống và làm việc tại các nước thuộc Liên hiệp Châu Âu (EU).

EU nói họ cần 20 triệu người nhập cư có tay nghề trong 20 năm tới và họ đang thiếu các chuyên viên trong ngành kỹ thuật và vi tính.

Các phóng viên nói một mục tiêu khác của đề nghị này là nhằm ngăn chặn những người có đầu óc giỏi di cư tới Mỹ để tìm việc.

Những người chỉ trích sợ ý định của EU trong việc tận dụng những người giỏi và bỏ lại những người khác sẽ khuyến khích sự chảy máu chất xám từ những nước nghèo hơn.

Thu hút nhân tài

Anh, Ireland và Đan Mạch có thể sẽ quyết định không tham gia nhưng các nước khác của EU sẽ tham gia vào đề nghị này.

Các bộ trưởng Anh nói họ nghiên cứu đề nghị nhưng phóng viên BBC nói họ không mặn nồng với ý tưởng đó và vẫn thích phát triển hệ thống tính điểm.

Theo đề nghị này, dự tính sẽ được công bố vào chiều thứ Ba, thẻ xanh sẽ cho phép những người sở hữu nó và gia đình của họ sống, làm việc và đi lại trong EU.

Để được cấp thẻ này, những người nhập cư cần có một bằng cấp được công nhận, phải có ít nhất ba năm kinh nghiệm trong công việc và có một lời đề nghị được nhận làm việc.

Ủy ban châu Âu nói trong một thông báo: "Để duy trì và cải thiện sự tăng trưởng kinh tế tại EU, rất quan trọng châu Âu phải trở thành nơi hấp dẫn đối với những người có tay nghề cao".

"Để làm được điều đó, EU phải đưa ra một giải pháp thống nhất, thay vì cứ nhấn mạnh các chính sách di dân khác nhau của từng nước thành viên".

Chương trình này cần được sự đồng ý của tất cả các nước thành viên để có hiệu lực.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 2921
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..