EU đề xuất cách giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran

21:42 14/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

EU de xuat cach giai quyet van de hat nhan cua Iran

Liên minh châu Âu đang phác thảo những đề xuất mới đối với Iran nhằm buộc nước này ngừng chương trình hạt nhân.

Có tin cho biết, những đề xuấta mới này sẽ được thảo luận tại cuộc họp giữa đại diện năm nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc) và Đức trong tuần tới.

EU không cho biết chi tiết về những đề xuất mới này, nhưng các nhà ngoại giao coi đây là các biện pháp kết hợp “cây gậy và củ cà-rốt”.

Theo phóng viên BBC Jonathan Charles, đề xuất mới sẽ khuyến khích Iran nhập khẩu nhiên liệu mà nước này cần cho các nhà máy điện hạt nhân, thay vì Iran tự sản xuất nhiên liệu.

Đổi lại, EU sẽ tăng buôn bán với Iran và dành cho nước này những bảo đảm về chính trị và sáng kiến công nghệ.

Trong một diễn biến khác về vấn đề hạt nhân của Iran, phát biểu tại một cuộc thảo luận ở La Hay (Hà Lan) Tổng Giám đốc IAEA Mohamed Elbaradei cho biết Iran có những lo ngại chính đáng về an ninh mà Mỹ phải giải tỏa, nếu muốn giải quyết cuộc khủng hoảng chung quanh chương trình hạt nhân của Tehran.

Ông nhấn mạnh giải pháp cuối cùng cho vấn đề hạt nhân của Iran cần có sự tham gia đầy đủ của Mỹ. Ông Elbaradei cũng hoan nghênh việc Hội đồng Bảo an LHQ hồi đầu tuần này đã đồng ý hoãn thông qua một nghị quyết về vấn đề hạt nhân của Iran và kêu gọi một thỏa hiệp của cả hai bên để giải quyết các bất đồng.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan hôm qua đã kêu gọi Mỹ tiến hành các cuộc thương lượng trực tiếp với Iran về vấn đề hạt nhân của nước này. Ông Annan nhấn mạnh thương lượng là giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran. Ông cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan tăng cường các nỗ lực để tiến tới một giải pháp toàn diện nhằm giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên, Mỹ đã bác bỏ lời kêu gọi của ông Annan với lý do đây không phải là vấn đề song phương giữa Mỹ và Iran, mà là vấn đề giữa Iran với cả thế giới.

Ngày 12-5, Iran đã bác bỏ cáo buộc của các thanh sát viên LHQ nói rằng họ đã phát hiện ra dấu vết của uranium được làm giàu ở mức cao trên các máy bơm chân không tại một cơ sở hạt nhân của Iran. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Hamid Reza Asefi khẳng định cáo buộc trên của các thanh sát viên LHQ là “vô căn cứ”.

(Theo Nhân Dân)

contentlength: 4031
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..