Đường sắt Pháp tê liệt vì đình công

10:11 04/04/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 3-4, giao thông đường sắt trên cả nước Pháp bị tê liệt do các nhân viên của Công ty Đường sắt quốc gia Pháp (SNCF) bắt đầu tổ chức đình công quy mô lớn, nhằm phản đối chương trình cải cách lao động của Chính phủ.Duong sat Phap te liet vi dinh cong

Báo chí Pháp gọi là "ngày thứ ba đen tối", tuy nhiên đây mới chỉ là ngày đầu tiên trong kế hoạch bãi công kéo dài ba tháng, bắt đầu từ ngày 3-4 đến ngày 28-6 do bốn nghiệp đoàn là CGT, Unsa, SUD, CFDT tổ chức. Theo kế hoạch, trung bình năm ngày thì hai ngày bãi công, ba ngày làm việc (khoảng 36 ngày bãi công).

Theo SNCF, tất cả các dịch vụ tàu hỏa đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng, một số tuyến không hoạt động. Chỉ có một trong số tám chuyến tàu cao tốc TGV và một trong năm chuyến tàu liên tỉnh TER và Intercités hoạt động. Tàu cao tốc Thalys đi Bỉ và Hà Lan hầu như hoạt động bình thường, ba trên bốn chuyến Eurostar đến Luân Đôn (Anh) vẫn hoạt động, nhưng tất cả các chuyến tàu cao tốc TGV đi Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Italy đều bị hủy bỏ.

Đình công đã gây ảnh hưởng đến 4,5 triệu hành khách sử dụng hệ thống tàu đi làm mỗi ngày tại Pháp. Hành khách sẽ phải chọn phương tiện khác thay thế như đi xe buýt, đi chung xe... Một số ứng dụng điện thoại thông minh cho phép tìm kiếm người đi chung xe. Các cơ quan, xí nghiệp đã chuẩn bị thu xếp cho nhân viên giãn giờ làm việc phù hợp.

Các cuộc bãi công kéo dài được coi là một thách thức lớn đối với kế hoạch cải cách lao động của Tổng thống Emmanuel Macron tuy được giới doanh nghiệp ủng hộ nhưng lại bị công đoàn và người lao động phản đối mạnh mẽ. Những người bãi công lo ngại rằng việc cải cách, sau đó tư nhân hóa SNCF sẽ dẫn đến việc họ bị mất quyền lợi như hiện nay, cắt giảm việc làm, rơi vào hoàn cảnh khó khăn...

Tuy nhiên, phát biểu trên kênh truyền hình BFMTV sáng 3-4, Bộ trưởng Giao thông Pháp Elisabeth Borne đã bác bỏ thông tin cho rằng chính phủ muốn tư nhân hóa SNCF và kêu gọi công đoàn ngành đường sắt tiếp tục đàm phán về vấn đề cải cách, đồng thời cho biết sẵn sàng gặp và thảo luận với đại diện công đoàn vào thứ năm (5-3) nhưng sẽ giữ vững lập trường trong các cuộc đối thoại. Bà Elisabeth Borne cho biết, việc cải cách lĩnh vực đường sắt phải được tiến hành nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và cạnh tranh. Các nhân viên ngành đường sắt phải hiểu rằng SNCF sẽ vẫn là công ty nhà nước.

Ông Bruno Gazeau, Chủ tịch hiệp hội hành khách quốc gia, cho biết: "Chúng tôi tôn trọng cuộc đình công, nhưng chúng tôi muốn các nhân viên ngành đường sắt cũng phải tôn trọng quyền lợi của hành khách, đặc biệt là đối với những người cần làm việc. Nhiều người không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng tàu để đi làm.

Theo ghi nhận, trước 8 giờ sáng đã có khoảng 400 km đường giao thông tại vùng thủ đô Paris Île-de-France bị ùn tắc. Các nhà chức trách và SNCF và chính quyền cảnh báo giao thông sẽ bị "xáo trộn" suốt cả ngày. Tại khu vực Paris và vùng phụ cận, hệ thống tàu Transilien và RER cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có những tuyến cắt giảm đáng kể hoặc hầu như ngừng hoạt động.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã hoan nghênh sự kiên nhẫn của hành khách trong ngày đình công đầu tiên. Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Edouard Philippe nói rằng ông muốn nghe cả những người bãi công và những người muốn đi làm. Chính phủ sẽ không nhượng bộ và ông tin rằng sẽ có được sự ủng hộ cải cách từ dân chúng.

Cuối ngày, SNCF cho biết, có 33,9% trong tổng số nhân lực của họ tham gia bãi công, giảm so 35,9% trong cuộc bãi công ngày 22-3 vừa qua. Tuy nhiên, có tới gần 8 trong số 10 lái tàu bãi công. 69% nhân viên kiểm soát viên và 15,5% nhân viên văn phòng tham gia đình công.

Cùng ngày, ngoài tâm điểm chính là cuộc đình công của SNCF còn có các cuộc đình công của công nhân ngành điện và năng lượng, nhân viên vệ sinh, sinh viên, nhân viên hãng hàng không Air France đình công đòi tăng lương với mức 6%.

SNCF cảnh báo, hôm nay (4-4) hành khách sử dụng phương tiện đi lại bằng tàu tiếp tục bị gián đoạn tương tự như hôm qua.

Đ.TUẤN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp

VietBao.vn
contentlength: 5999
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..