Đường dây nóng kết nối hai miền Triều Tiên

11:05 14/01/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuộc đối thoại cấp cao đầu tiên trong hơn 2 năm qua giữa hai miền Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom đã kết thúc với một kết quả tích cực vượt ngoài kỳ vọng. Sự kiện này diễn ra cùng tín hiệu lạc quan khác là đường dây nóng giữa Bình Nhưỡng và Seoul đã hoạt động trở lại tạo tiền đề thuận lợi cho việc giải quyết những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bị bế tắc lâu nay.

Đường dây điện thoại tại làng đình chiến Panmunjom thuộc Khu phi quân sự (DMZ) từ lâu được coi là kênh liên lạc trọng yếu giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Trải qua 47 năm hoạt động và ngưng trệ, đường dây này mang một ý nghĩa lịch sử rất đặc biệt cho dù quy mô của nó khá đơn giản chỉ gồm một chiếc bàn gỗ với màn hình máy tính cùng hai điện thoại màu xanh và đỏ. Mỗi đầu liên lạc ở bên phía Triều Tiên và Hàn Quốc đều có cấu tạo tương tự nhau. Đầu dây bên phía Hàn Quốc nằm ở Ngôi nhà Tự do trong khi phía Triều Tiên được đặt ở tòa nhà Panmungak.

Ban đầu, đường dây được đưa vào hoạt động với mục đích kết nối các tổ chức Chữ thập đỏ giữa hai miền Triều Tiên. Sau này, nó đã trở thành đường dây thông tin liên lạc quan trọng giữa hai nước vốn về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, trước tháng 2-2016, Bình Nhưỡng và Seoul có liên lạc qua đường dây nóng từ thứ hai đến thứ sáu. Hàn Quốc sẽ gọi Triều Tiên vào những ngày lẻ và ngược lại. Tuy nhiên, những đường dây này hầu hết đã ngừng trệ từ tháng 2-2016 sau khi Hàn Quốc dừng hoạt động của các nhà máy và doanh nghiệp ở Khu công nghiệp liên Triều Kaesong nằm trên đất Triều Tiên nhằm đáp trả việc Bình Nhưỡng thử tên lửa.

Trong hai năm qua, một quan chức Hàn Quốc đều đặn hằng ngày nhấc chiếc điện thoại màu xanh lục để gọi cho đồng nghiệp ở đầu dây Triều Tiên, nhưng không có bất cứ ai bên phía Bình Nhưỡng hồi đáp. Tất cả đã thay đổi vào lúc 1h30 (giờ địa phương) ngày 3-1. Theo Hãng tin BBC, Triều Tiên và Hàn Quốc đã có cuộc trao đổi kéo dài 20 phút qua đường dây điện thoại màu xanh đỏ nối giữa hai miền, một tín hiệu tích cực cho việc cải thiện quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng.

Quyết định mở lại đường dây nóng được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra trong bài phát biểu chào mừng năm mới 2018. Người đứng đầu chính quyền Bình Nhưỡng cho biết, nước này muốn đối thoại với Seoul và sẽ gửi đoàn vận động viên tới tham dự Thế vận hội mùa Đông tổ chức tại Hàn Quốc năm nay. Động thái này làm dấy lên hy vọng rằng quan hệ giữa hai miền Triều Tiên sẽ sớm xuống thang căng thẳng. Đức Luân

VietBao.vn
contentlength: 3596
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..