Đụng độ trong lễ tưởng niệm cựu Tổng thống Arafat

22:31 12/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT)- Ít nhất 5 người đã thiệt mạng trong một vụ đấu súng tại lễ diễu hành do Fatah tổ chức ở dải Gaza vào ngày 12/11 nhằm kỷ niệm 3 năm ngày mất của cựu Tổng thống Palestine Yasser Arafat.

Đây là lễ diễu hành lớn nhất do Fatah tổ chức kể từ khi phong trào này bị Hamas đánh đuổi khỏi Gaza tử tháng 6 vừa qua sau hàng loạt các vụ đụng độ đẫm máu. Kể từ thời điểm này, Hamas đã cấm các cuộc biểu tình chống đối tại Gaza.

 

Dung do trong le tuong niem cuu Tong thong Arafat

Những người biểu tình đưa người bị thương đi cấp cứu

 

Khoảng 250.000 người ủng hộ Fatah mang theo ảnh của ông Arafat và  vẫy lá cờ màu vàng của Fatah đã tập trung tại quảng trường lớn ở trung tâm Gaza City. Đám đông đã sự hãi và bỏ chạy tìm nơi trú ẩn khi một số nhân viên an ninh Hamas xuất hiện trên đường phố và nổ súng. Hai giờ sau đó, hàng trăm tay súng Hamas đã kiểm soát khu vực biểu tình và bắt giữ những người tham gia khi họ tìm cách chạy trốn.

 

Theo các nhân chứng những phát súng đầu tiên đã được bắn đi sau khi đám đông bắt đầu cáo buộc các nhân viên an ninh Hamas là đại diện của lực lượng Shiite Iran. Khoảng 100 người đã bị thương trong vụ bạo lực.

 

Cựu Tổng thống Arafat đã qua đời tại Paris vào ngày 11/11/2004. Kể từ sau khi ông ra đi, chính trường Palestine đã rơi vào tình trạng chia rẽ nghiêm trọng mà trong đó bạo lực diễn ra chủ yếu giữa phong trào Fatah và nhóm Hồi giáo cực đoan Hamas.

Minh Nhật(Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 2359
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..