Đức sẽ có nữ Thủ tướng đầu tiên?

08:47 24/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Duc se co nu Thu tuong dau tien
Bà Angela Merkel

Cơ hội lớn đang mở ra cho bà Angela Merkel, Chủ tịch đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử nước Đức.

Cơ hội này mở ra sau những thất bại liên tiếp của đảng cầm quyền Xã hội Dân chủ trong các cuộc bầu cử nghị viện bang gần đây và lời kêu gọi tổng tuyển cử trước thời hạn của Thủ tướng Đức Schroeder.

Thất bại cay đắng và gần đây nhất của đảng cầm quyền Xã hội Dân chủ (SPD) là tại Bắc Rhine Westphalia, bang đông dân nhất nước Đức. Trong cuộc bầu cử nghị viện bang ngày 22/5, đảng CDU giành được hơn 45% số phiếu bầu, trong khi SPD chỉ có 37%.

Với kết quả này, đảng CDU của bà Angela Merkel sẽ trở lại nắm quyền ở bang Bắc Rhine Westphalia sau 39 năm ở vị trí đối lập với đảng SPD của Thủ tướng Schroeder. Năm 1999 khi trở thành đảng cầm quyền, SPD giành quyền kiểm soát tại 11 trên tổng số 16 bang, nhưng nay chỉ còn 5 bang, số còn lại thuộc về đảng CDU.

Thực tế trên cho thấy liên minh chính trị giữa đảng SPD của Thủ tướng Schroeder và đảng Xanh (Liên minh Xanh-Đỏ) đang mất dần ưu thế trên chính trường nước Đức. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo đảng CDU cho rằng thắng lợi trong cuộc bầu cử nghị viện bang Bắc Rhine Westphalia sẽ tạo ra bước đột phá cho sự nghiệp chính trị của bà Chủ tịch Angela Merkel.

Các quan chức này cũng khẳng định bà Angela Merkel sẽ là thách thức lớn nhất của ông Schroeder và việc bà trở thành Thủ tướng Đức chỉ còn là vấn đề thời gian - tổng tuyển cử trước hoặc đúng thời hạn khi Quốc hội hết nhiệm kỳ vào tháng 9/2006. Ông Elmar Brok, một trong các lãnh đạo đảng CDU ở bang Bắc Rhine Westphalia và là thành viên Quốc hội Đức, khẳng định: “Bà Angela Merkel sẽ là ứng cử viên tranh chức Thủ tướng của chúng tôi và quyết định này sẽ sớm được công bố”.

Phát biểu trước đám đông ủng hộ tại Berlin, bà Angela Merkel cho rằng đây là chiến thắng lịch sử của đảng CDU và kết quả này có thể dẫn tới thay đổi lớn trong Chính phủ liên bang. Bà Angela Merkel năm nay 50 tuổi, nổi tiếng là một chính trị gia vừa cứng rắn vừa năng nổ. Các chính sách kinh tế xã hội mà bà nêu ra đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của cử tri Đức. Trong khi đó Thủ tướng Schroeder liên tục mất điểm trước công chúng do cuộc cải cách của ông chưa cải thiện được tình hình kinh tế – xã hội Đức.

Với Thủ tướng Schroeder, bầu cử Quốc hội trước thời hạn được xem là “canh bạc” mạo hiểm nhất. Khả năng thất bại của đảng SPD khá rõ và đồng nghĩa với việc ông Schroeder không thể giữ được ghế Thủ tướng. Tuy nhiên, Thủ tướng Schroeder vẫn muốn bầu cử sớm vì công cuộc cải cách của ông cần sự ủng hộ chính trị rõ ràng của người dân Đức.

Cuộc khảo sát ngày 23/5 của đài truyền hình ARD cho biết, có 46% dân chúng ủng hộ đảng CDU, trong khi đảng SPD chỉ được 29%. Với bà Angela Merkel, bầu cử sớm càng tạo ra nhiều cơ hội để trở thành nhà lãnh đạo đất nước bởi hiện uy tín của đảng CDU đang tăng.

Trí Đường (Tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 4868
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..