Đức "lo ngại" về cuộc khủng hoảng ngoại giao với Trung Quốc

10:20 19/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Duc lo ngai ve cuoc khung hoang ngoai giao voi Trung Quoc
Thủ tướng Angela Merkel đón tiếp Dalai Lama hồi tháng 9.

Đức đang ngày càng trở nên "lo ngại" về cuộc khủng hoảng ngoại giao với Trung Quốc sau khi Thủ tướng Angela Merkel có cuộc gặp với Dalai Lama hồi tháng 9, Ngoại trưởng Đức hôm 17/11 cho biết.

"Chúng tôi đã có mối quan hệ tốt hơn với Trung Quốc," Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier phát biểu với các phóng viên trong chuyến thăm đến Paris.

"Điều làm chúng tôi đặc biệt lo ngại trong thời gian này là chuyến thăm của Bộ trưởng Tài chính Đức không thể được thực hiện và các cuộc hội đàm về nhân quyền, pháp quyền đã bị hoãn lại," Ngoại trưởng Steinmeier cho biết.

"Đó là một diễn biến mà chúng tôi không thể để cho nó tiếp diễn," Ngoại trưởng Đức phát biểu, nhấn mạnh thêm rằng vì lợi ích của Đức chúng tôi sẽ "thiết lập lại mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc."

Hôm 16/11, chính phủ Đức đã tìm cách xoa dịu cuộc tranh cãi ngoại giao gây ra sau khi lãnh đạo tinh thần của Tibet có chuyến thăm đến Đức hồi tháng 9. Sau sự kiện này, Trung Quốc đã hoãn chuyến thăm của Bộ trưởng Tài chính Đức Peer Steinbrueck đến nước này.

Bộ Tài chính Đức hôm 15/11 cho biết chuyến thăm của ông Steinbrueck dự kiến sẽ diễn ra vào tháng tới đã bị hoãn lại vì "lịch trình bận rộn" của Tân Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Xie Xuren.

Trong khi đó, theo tuần báo Der Spiegel, Trung Quốc đã quyết định ngừng một loạt các cuộc hội đàm cấp cao với Đức sau chuyến thăm của Dalai Lama.

Chuyến thăm của Dalai Lama cũng được cho là nguyên nhân khiến Trung Quốc rút khỏi một cuộc họp giữa các cường quốc về cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran ở Berlin vào tháng 10 tới, khiến cuộc họp này phải bị hoãn lại.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Đức ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, Thủ tướng Merkel lại có một lập trường cứng rắn về vấn đề nhân quyền của Trung Quốc - đây là vấn đề mà bà đã nêu ra trong chuyến thăm đến Bắc Kinh vào tháng 8 vừa rồi.

Kiệt Linh - (Theo AFP)

Việt Báo
contentlength: 3675
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..