Đức có thể cho dẫn độ cựu thủ hiến Catalonia về Tây Ban Nha với tội danh tham nhũng

08:53 13/07/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một tòa án Đức hôm 127 đã ra phán quyết, cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont có thể bị dẫn độ về Tây Ban Nha, nhưng với cáo buộc tham nhũng chứ không phải là tội nổi loạn nghiêm trọng hơn.

Toà án cấp trên khu vực của bang Schleswig-Holstein cho biết trong một tuyên bố: “Được phép dẫn độ do cáo buộc biển thủ ngân sách công; còn dẫn độ vì cáo buộc nổi loạn thì không được phép".

Ông Puigdemont bị bắt giữ ở Đức vào cuối tháng 3 theo lệnh bắt giữ trên phạm vi toàn châu Âu của Tây Ban Nha với cáo buộc đóng vai trò trong nỗ lực đòi độc lập bất thành cho vùng tự trị Catalonia hồi tháng 10 năm ngoái.

Duc co the cho dan do cuu thu hien Catalonia ve Tay Ban Nha voi toi danh tham nhung

Ông Carles Puigdemont có thể bị dẫn độ về Tây Ban Nha với tội danh tham nhũng

Madrid muốn ông Puigdemont trở về Tây Ban Nha đối mặt với phiên toà xét xử tội nổi loạn, tội danh có thể bị kết án lên tới 30 năm tù.

Tòa án ở Đức lập luận rằng áp dụng các quy định tương đương của luật pháp về tội phản quốc và cho tội nổi loạn là không thể vì hành vi của ông Puigdemont không kèm theo bạo lực.

Những lập luận này cũng được toà án nhắc lại trong phán quyết ngày 12-7. Tòa án cho biết: "Những hành động của cựu thủ hiến Catalonia bị cáo buộc không đúng với hành vi của tội phản quốc của Đức hay cáo buộc vi phạm hòa bình cộng đồng".

Tòa án cũng lưu ý rằng quy định của châu Âu chỉ cho phép các nước tiếp nhận dẫn độ, trong trường hợp này là Tây Ban Nha, xét xử bị cáo về các tội đã phê chuẩn trong đề nghị dẫn độ.

Điều này có nghĩa là Tây Ban Nha không thể tiếp tục các hoạt động tố tụng chống lại ông Puigdemont về tội nổi loạn sau khi ông trở về từ Đức.

Các công tố viên Đức cho biết trong một tuyên bố riêng biệt rằng họ sẽ quyết định có chính thức phê chuẩn chuyển ông Puigdemont sang Tây Ban Nha trong những ngày tới hay không.

VietBao.vn
contentlength: 2847
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..