Đưa căn cứ quân sự của Mỹ ra khỏi trung tâm Seoul vào năm 2007

09:03 25/01/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dua can cu quan su cua My ra khoi trung tam Seoul vao nam 2007 

Khu căn cứ quân sự Yongsang

Vừa qua, Hàn Quốc và Mỹ đã thống nhất về việc bố trí lại căn cứ quân sự của Mỹ ra khỏi khu trung tâm thủ đô Seoul trong vòng 3 năm tới. Thỏa thuận này là bước chuyển hướng rõ ràng so với những cuộc thảo luận trước đây mà hay bên đã tiến tới, nhằm giữ những đơn vị quân đội còn lại tại thủ đô Seoul sau khi một lực lượng lớn đã được bố trí lại.

Theo kế hoạch chấm dứt sự hiện diện nửa thế kỷ của quân đội Mỹ tại thủ đô này, một lực lượng lính Mỹ bao gồm 7000 quân cùng gia đình của họ đã được chuyển đến Pyeongtaek, cách Seoul 70km về phía Nam, hai bên đã đạt được sự nhất trí này sau hai ngày diễn ra hội nghị cấp cao tại Hawaii.

Vào cuối năm ngoái, Mỹ đã quyết định di chuyển 14.000 lính tinh nhuệ của sư đoàn bộ binh 2 từ khu vực biên giới với CHDCND Triều Tiên ra khu vực Pyeongtaek.

Khi việc bố trí lại lực lượng này được hoàn thành vào năm 2007, khoảng 50 cho đến 100 lính Mỹ sẽ ở lại Seoul với vai trò là sỹ quan liên lạc, Richard Lawless, Trưởng đoàn đàm phán Mỹ, Thứ trưởng quốc phòng về vấn đề châu Á và Thái Bình Dương cho biết.

Việc bố trí lại khu căn cứ quân sự Yongsang là một phần chính yếu của việc Mỹ tiến hành cơ cấu lại 37.000 lính Mỹ tại Hàn Quốc nhằm mục đích đánh giá lại mối quan hệ đồng minh quân sự nửa thế kỷ, đã trải qua nhiều khó khăn trong những năm gần đây do phong trào kháng Mỹ vẫn đang được dấy lên trong nước. Tuy nhiên, vấn đề cắt giảm lực lượng không được đề cập đến trong thương lượng giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Quang Thắng (Theo Korea Now)

VietBao.vn
contentlength: 2557
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..