Dư luận quốc tế về chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng VN

12:45 20/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Du luan quoc te ve chuyen tham My cua Thu tuong VN
Sau khi thăm Boeing, thăm gia đình Việt Kiều Nguyễn Văn Bích, đúng 12g (gh sáng giờ Việt Nam) - Ảnh: VietNamNet
Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Phan Văn Khải (từ ngày 19 đến 21-6) đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế. Nhiều tờ báo, hãng tin lớn trên thế giới đã đưa tin đậm nét và có nhiều bài viết xung quanh nội dung của chuyến thăm này.

Báo Quân đội Nhân dân

số ra ngày 20-6 dẫn tin của hãng AFP (Pháp) cho rằng chuyến thăm của Thủ tướng Phan Văn Khải tới Mỹ mang tính bước ngoặt bởi nhà lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Việt Nam sẽ hội đàm với Tổng thống Mỹ George Bush tại Nhà Trắng kể từ khi kết thúc chiến tranh năm 1975.

Báo điện tử của đài Tiếng nói Hoa Kỳ dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội nói "Mỹ là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Đây là điều mà nước Mỹ cảm thấy rất hãnh diện và lãnh đạo quốc gia này sẽ ra sức thiết lập những mối liên hệ kinh tế mật thiết hơn nữa với Việt Nam".

Quan tâm tới chuyến thăm Mỹ lần này của Thủ tướng Việt Nam, hãng tin AP (Mỹ) đã có nhiều bài viết về chuyến thăm và các điểm dừng chân của Thủ tướng Phan Văn Khải tại Mỹ như dự kiến gặp gỡ Tổng thống Mỹ Bush, Chủ tịch tập đoàn Microsoft Bill Gates, thăm trường đại học danh tiếng Havard. Còn mạng tin của tờ Địa cầu Boston (Mỹ) cho biết Việt Nam dự kiến ký hợp đồng mua 4 máy bay Boeing 787 của Mỹ trong chuyến thăm này.

Tờ Bưu điện Washington (Mỹ) dẫn lời Thủ tướng Phan Văn Khải nói về 5 mục tiêu của chuyến thăm này: mục tiêu hàng đầu là tạo dựng cơ sở cho quan hệ lâu dài giữa hai nước trong thế kỷ XXI, tiếp đó là những mục tiêu liên quan đến kinh tế như đề nghị Mỹ ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO, cho Việt Nam được hưởng quy chế thương mại bình thường và liên tục, thừa nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường. Mục tiêu cuối cùng là giải quyết những vấn đề sau chiến tranh, trong đó có việc hỗ trợ Việt Nam tháo gỡ bom mìn, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam.

Website tiếng Việt của hãng thông tấn BBC (Anh) mở hẳn một chuyên trang với nhan đề: "Quan hệ Việt-Mỹ hướng tới tương lai" ngay từ đầu tháng 6, trước thềm chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Phan Văn Khải. Tờ Người bảo vệ của Anh cũng trích nhận xét của Ngân hàng Thế giới coi Việt Nam là một trong những nước thành công lớn trong phát triển kinh tế.

Theo hãng tin Itar-Tass của Nga, một trong những mục tiêu chính của chuyến thăm là muốn nhận được sự ủng hộ của Mỹ đối với việc Việt Nam gia nhập WTO, ký các hiệp định về trao đổi thông tin liên quan đến nguy cơ khủng bố và hợp tác quân sự, chống tội phạm liên quốc gia và chống nạn rửa tiền.

Không chỉ có báo giới, chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Phan Văn Khải còn thu hút sự quan tâm đặc biệt của các công ty Mỹ. Bên cạnh việc đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng, trang web của tờ Post Gazette (Mỹ) cũng đề cập đến ý định xây dựng nhà máy sản xuất chip điện tử của tập đoàn Intel tại Việt Nam.

Theo TTXVN, Thanh niên

Người Mỹ kỳ vọng gì về chuyến đi của Thủ tướng Phan Văn Khải?

Du luan quoc te ve chuyen tham My cua Thu tuong VN
Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Robert Zoellick: Theo tôi, thật tuyệt vời trong năm thứ mười bình thường hóa quan hệ này lại có chuyến thăm của Thủ tướng và nhìn lại những vấn đề trong quan hệ song phương của hai nước và quan trọng không kém là hướng tới tương lai. Thông thường khi một thủ tướng hay nguyên thủ quốc gia viếng thăm Hoa Kỳ, họ thường tranh thủ gặp gỡ các đại biểu Quốc hội, giới doanh nghiệp và giới báo chí, do vậy họ sẽ giúp tuyên truyền về đất nước của họ. Rõ ràng đối với Việt Nam, hiệp định thương mại đã giúp tăng mạnh thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ, nhưng tôi chắc chắn rằng các nhà lãnh đạo cũng sẽ muốn bàn tới các vấn đề khu vực và quốc tế. Hiển nhiên quan hệ kinh tế rất quan trọng, nhưng danh sách đó còn bao gồm hàng loạt các vấn đề an ninh và chính trị nữa. Theo cảm nhận của riêng tôi thì động lực trong mối quan hệ song phương đã tăng mạnh trong vài năm vừa qua.

Du luan quoc te ve chuyen tham My cua Thu tuong VN
Đại sứ Mỹ đầu tiên tại Việt Nam Pete Peterson: Chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ có vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng và củng cố mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Nó chứng tỏ cam kết lâu dài của Việt Nam và Hoa Kỳ nhằm đảm bảo rằng hai nước không hiểu lầm về nhau trong tương lai, những điều có thể gây trở ngại cho việc xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp. Đây còn là cơ hội để Thủ tướng Việt Nam có thể giới thiệu với công chúng Mỹ đất nước mình... Tôi cho rằng bạn sẽ thấy sự chú ý của truyền thông Mỹ dành cho chuyến thăm của Thủ tướng Phan Văn Khải vượt quá tầm vóc của quốc gia hay vấn đề quốc gia đó đóng vai trò quan trọng như thế nào trong khu vực hay không. Một nhân tố khác: đây là chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng nước VN thống nhất, và ông ấy sẽ gặp Tổng thống Mỹ với tư cách những đối tác bình đẳng để cùng nhau phác thảo kế hoạch cho tương lai quan hệ hai nước, một mối quan hệ sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn. Rõ ràng báo chí của chúng tôi không thể bỏ lỡ câu chuyện lịch sử này bởi có rất, rất nhiều người muốn xem. Tôi cho rằng Thủ tướng Phan Văn Khải nên nói thẳng trong cuộc gặp với Tổng thống Bush rằng sự ủng hộ của Mỹ đối với việc Việt Nam gia nhập WTO và việc kết thúc đàm phán song phương sẽ có lợi đối với Mỹ không kém gì đối với Việt Nam.

Du luan quoc te ve chuyen tham My cua Thu tuong VN
Virginia Foote, Chủ tịch Hội đồng Thương mại Mỹ - Việt: Chuyến thăm của Thủ tướng Phan Văn Khải chứng tỏ mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia đã tiến triển tích cực đến chừng nào. Về khía cạnh kinh tế thương mại, chuyến thăm của Thủ tướng cũng sẽ là một cơ hội tốt để đẩy nhanh quá trình đàm phán song phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. Là đại diện của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ, tôi tất nhiên hy vọng là các vòng đàm phán sẽ tiến đến điểm này. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang làm ăn tại Việt Nam hiện nay nói chung đã ghi nhận môi trường đầu tư cải thiện từ sau khi Hiệp định Thương mại song phương có hiệu lực và họ đã tìm được cơ hội mới tại Việt Nam. Tuy nhiên tôi cũng như nhiều nhà đầu tư Hoa Kỳ đang chờ một môi trường tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ trước khi mở rộng sản xuất hay tiến hành đầu tư mới. Những mong muốn và nỗ lực của Việt Nam gia nhập WTO trong năm nay là tín hiệu tích cực cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ.
contentlength: 10964
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..