Dư luận A_rập đòi đưa binh sĩ Mỹ ra xét xử tại tòa án quốc tế

09:08 06/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trước sự căm phẫn của dư luận thế giới, đặc biệt là các nước A-rập, ngày 4-5, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Côn-đô-li-da Rai-xơ đã phải xin lỗi về việc lính Mỹ ngược đãi các tù nhân I-rắc. Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình vệ tinh Al-Arabiya (có trụ sở ở Đu-bai), bà Rai-xơ nói nước Mỹ “vô cùng xin lỗi” về những hành động của lính Mỹ và “rất lấy làm tiếc” về những chuyện đã xảy ra với những tù nhân I-rắc và những gì mà gia đình họ phải chịu đựng. “Đây là việc hoàn toàn sai trái, chúng tôi sẽ điều tra ngọn nguồn những gì đã xảy ra”.

 

Cũng trong ngày 4-5, Bộ trưởng Nhân quyền I-rắc do Mỹ bổ nhiệm Áp-đun Ba-xát An-tớc-ki đã tuyên bố từ chức để phản đối hành động ngược đãi các tù nhân I-rắc của các lính Mỹ. Trong khi đó, Bộ trưởng  Nội vụ I-rắc Xa-mia Sa-cơ Ma-mút An Xu-mây-đi yêu cầu các quan chức I-rắc phải được phép tham gia quản lý các nhà tù ở nước này.

 

Làn sóng tức giận và căm phẫn đang bao trùm khắp thế giới A-rập. Các báo ra hằng ngày của Ai Cập, Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất, Xy-ri, Li-bi...lên tiếng đòi phải có các hình thức trừng phạt nghiêm khắc đối với các lính Mỹ đối xử ngược đãi với tù nhân I-rắc, đồng thời chỉ trích thái độ không kiên quyết cũng như cách thức giải quyết vụ việc của chính quyền Mỹ. Nhiều tổ chức xã hội ở các nước A-rập đòi đưa những lính Mỹ này ra xét xử tại tòa án quốc tế.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 2085
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..