Đồng minh thân cận của Mỹ mua vũ khí của Nga?

07:46 24/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dong minh than can cua My mua vu khi cua Nga
Tổng thống Putin (trái) tiếp đón Hoàng tử Sultan.

Hôm qua 23/11, Hoàng tử Ả-rập Xê-út Sultan bin Abdul Aziz đã có những cuộc hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin tại Moscow. Sự kiện này được mong đợi sẽ mở đường cho Ả-rập Xê-út, một đồng minh thân cận của Mỹ, lần đầu tiên mua vũ khí của Nga.

Tiếp đón Hoàng tử tại điện Kremlin, Tổng thống Putin cho biết những cuộc thảo luận sẽ tập trung vào một loạt các vấn đề quốc tế, trong khi Hoàng tử Ả-rập miêu tả Nga như là "một người bạn", các hãng thông tấn đưa tin.

Cả hai bên đều không đưa ra một tuyên bố công khai nào sau những cuộc hội đàm ở điện Kremlin.

Tuy nhiên, trước đó hồi đầu tuần, một nhà ngoại giao Nga ở thủ đô Riyadh, đã cho biết ông mong đợi những cuộc hội đàm ở thủ đô Moscow sẽ đem lại kết quả là "một thoả thuận khung về hợp tác quân sự" - thoả thuận này sẽ mở đường cho Ả-rập Xê-út mua vũ khí của Nga.

Phát biểu hồi đầu năm, sau khi Tổng thống Putin đến thăm Riyadh, Ngoại trưởng Ả-rập Xê-út - Hoàng tử Saud al-Faisal cũng cho biết vương quốc của ông đã bàn bạc với Moscow về khả năng mua vũ khí của Nga.

Hoàng tử Saud không nói cụ thể, nhưng theo nguồn tin ngoại giao từ Riyadh, chuyến thăm hồi tháng 2 của Tổng thống Putin đến Ả-rập Xê-út được xem là "một thoả thuận miệng" về việc bán khoảng 150 xe tăng chiến đấu T-90 cho vương quốc này.

Nguồn tin trên cũng cho hay, các cuộc thử nghiệm những xe tăng loại này ở Ả-rập Xê-út hồi năm ngoái đã chứng minh khả năng thích hợp của chúng với những điều kiện sa mạc khắc nghiệt ở Ả-rập Xê-út. Nga cũng đang muốn bán máy bay trực thăng Mi-17 cho Riyadh.

Ả-rập Xê-út là khách hàng truyền thống mua vũ khí của Mỹ và các nước phương Tây, tuy nhiên, nước này đang tìm kiếm các đối tác khác để làm phong phú thêm kho vũ khí của mình.

Sau cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Hoàng tử Sultan, Ngoại trưởng Nga tuyên bố mối quan hệ giữa Nga và Ả-rập Xê-út đã bước vào giai đoạn "phát triển mạnh mẽ." Trong khi đó, Hoàng tử phát biểu: "Chúng tôi rất hài lòng với chính sách của Nga và chúng tôi hy vọng chính sách này vẫn được tiếp tục duy trì".

Kiệt Linh - (Theo AFP)

Việt Báo
contentlength: 3901
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..