Động đất tại Nam Á: Số người chết có thể là 200.000

10:03 12/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 11/10, theo ước tính của chính quyền Pakistan, số người chết bởi động đất ở nước này hiện khoảng gần 40.000. Tuy nhiên, theo tính toán của một tờ báo có uy tín ở Pakistan, số người chết có thể lên tới 200.000.

Dong dat tai Nam A So nguoi chet co the la 200.000

Tờ “The Nation” cho biết, riêng khu vực Hazara số người chết có thể tăng lên gần 100.000. Trong số này bao gồm 60.000 người chết hoặc nhiều hơn nữa tại thành phố Balakot, hơn 1.000 người ở Battagram, hàng trăm người ở Mansehra và Abbottabad.

Tại khu vực này còn có hơn 10 ngôi làng bị xoá sổ hoàn toàn và chưa biết rõ số người chết.

Cũng theo “The Nation”, thực tế ở khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát còn khủng khiếp hơn với hơn 10 thị trấn, làng mạc bị biến thành những bãi nghĩa địa khổng lồ. Riêng ở Muzaffarabad có thể số người chết lên tới hơn 20.000.

Thành phố xinh đẹp Bagh gần như bị san phẳng với gần 70.000 người chết hoặc mất tích. Tờ “The Nation” cũng cho rằng, số người chết bởi động đất có thể còn cao hơn nữa do các đội cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận được các khu vực ở xa như thung lũng Kaghan, Kohistan...

Trước hậu quả khủng khiếp của trận động đất vẫn có những câu chuyện thần kỳ của sự sống. Sau hơn 60 tiếng bị vùi trong đống gạch vụn của ngôi nhà 10 tầng (tháp Margalla ở thủ đô Pakistan) bị sập bởi trận động đất, cô Miami Elhayli, người Iraq, 32 tuổi, cùng 2 con trai là Abbas và Zain đã được các nhân viên cứu hộ người Anh và Pakistan cứu sống.

Sau khi nghe thấy tiếng khóc yếu ớt của người phụ nữ vọng ra từ đống gạch vụn khổng lồ, đội cứu hộ đã sử dụng chó nghiệp vụ để xác định chính xác vị trí.

Người phụ nữ nói bằng tiếng A rập nên đội cứu hộ không hiểu rõ, nhưng họ đã khoét 1 lỗ hổng lớn để kéo cô cùng 2 cậu con trai ra ngoài. Thần kỳ hơn, người phụ nữ này chỉ bị gãy chân, còn 2 cậu con trai không bị vết thương nào đáng kể.

Dong dat tai Nam A So nguoi chet co the la 200.000
Vẫn còn người sống sót dưới đống đổ nát của tòa nhà 10 tầng
Đội cứu hộ gồm các kỹ sư của quân đội Pháp cũng lập được chiến công thần kỳ khi cứu sống 5 em nhỏ bị vùi lấp hơn 70 giờ trong trường bị sập ở thành phố Balakot (Pakistan).

Sau một đêm tìm kiếm, sáng 11/10, đội cứu hộ Pháp với loại camera đặc biệt cùng chó nghiệp vụ đã phát hiện và đưa được 5 em học sinh ra khỏi đống đổ nát an toàn.

Hiện các em đang được chăm sóc tại bệnh viện với những vết thương nhẹ. Khi ngôi trường này bị đổ, có hơn 100 học sinh bên trong và vào thời điểm không còn bất kỳ hi vọng về sự sống thì điều thần kỳ đã đến.

Chiều 11/10, tại thành phố Balakot, thêm một cậu bé được cứu sống sau 78 giờ nằm chờ chết trong đống đổ nát. Tất cả những người có mặt lúc đó không thể tin vào sự may mắn kỳ lạ này.

Hai giờ sau, một phụ nữ 55 tuổi và người mẹ 75 tuổi cũng được cứu sống từ toà nhà bị sập ở Islamabad. Hai người này thậm chí không bị một vết thương nghiêm trọng nào.

Các đội cứu hộ với những phương tiện trợ giúp hiện đại nhất tiếp tục tìm kiếm trong các đống đổ nát suốt ngày 11/10, nhưng không có thêm trường hợp sống sót thần kỳ nào.

Chính quyền Pakistan cho biết vẫn còn hàng chục ngàn người bị vùi lấp hoặc mất tích. Theo nhận định của báo chí Pakistan, số bị vùi lấp hoặc mất tích này còn rất ít hi vọng sống sót vì đã trải qua gần 4 ngày kể từ khi xảy ra trận động đất kinh hoàng.

Trí Đường (Tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 5851
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..