Động đất gây cảnh báo sóng thần tại Indonesia và Thái Lan

22:50 20/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMO)- Một trận động đất mạnh 7,5 độ Richter đã rung chuyển khu vực gần tỉnh Aceh, tây Indonesia vào ngày 20/2 làm ít nhất 3 người thiệt mạng và 25 người bị thương nặng.

Cơn địa chấn có tâm chấn gần đảo Simeulue, cách Sumatra 319km và gần với vị trí trận động đất đã gây ra ra cơn sóng thần năm 2004 tại Ấn Độ Dương cướp đi sinh mạng của 200.000 người.

 

Dong dat gay canh bao song than tai Indonesia va Thai Lan

Người dân tại Medan, Indonesia chạy ra đường khi động đất xảy ra

Người dân địa phương cho biết trận động đất tại Simeulue xảy ra vào 15:08 ngày 20/2 theo như thông báo của Cơ quan Khảo sát Địa lý Mỹ kéo dài trong khoảng 1 phút. Sự rung chuyển của mặt đất có thể được cảm nhận ở thủ phủ Banda Aceh của tỉnh Aceh cách đó hơn 300km. Người dân tại đây đã đổ ra đường khi mặt đất bắt đầu chuyển động.

“Mọi thứ đã rung lên rất mạnh trong vòng hơn 1 phút và tôi đổ ra đường cùng những người khác. Tôi nghe thấy mọi người la hét trong sợ hãi”, Ahmad Yushadi, một nhân chứng kể lại.

Theo một quan chức Bộ Y tế Indonesia, Rustam Pakaya, nhà chức trách Simeulue thông báo đã có 3 người thiệt mạng và 25 người bị thương do động đất. “Người dân đã được sơ tán lên trên núi”, ông Pakaya nói.

Sau động đất, Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương tại Hawaii và Trung tâm Cảnh báo sóng thần quốc gia Thái Lan đã đưa ra báo động tại Indonesia và những khu vưc bừ biển lân cận. Tuy nhiên cảnh báo đã được dỡ bỏ sau đó.

Vào ngày 26/12/2004, một trận động đất mạnh 9 độ Richter gần Simeulue đã gây ra sóng thần hủy diệt tại khắp Ấn Độ Dương làm 200.000 người thiệt mạng. 1 tháng sau đó, một cơn địa chấn mạnh 8,7 độ Richter lại cướp đi sinh mạng của 1000 người ở Simeulue và đảo Nias lân cận.

 

V.K

(Theo BBC) 

VietBao.vn
contentlength: 2726
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..