Dòng chảy phương Bắc 2 gây tổn thất cho Ukraine thế nào?

16:26 16/09/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo ông Kobelev, thiệt hại do Dòng chảy phương Bắc 2 mang đến sẽ chiếm khoảng 3% GDP của đất nước Ukraine và đây sẽ là một mất mát lớn.

Ngày 15/9, người đứng đầu Tập đoàn khí đốt Ukraine Naftogaz - Andrey Kobelev nói rằng việc thực hiện dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream-2) sẽ là một cú đánh nặng nề đối với nền kinh tế của đất nước Ukraine.

“Nói về tổn thất, nó là 3 tỷ USD một năm. Bây giờ đây là những khoản thu mà chúng tôi nhận được cho quá cảnh khí đốt thông qua Ukraine.

Nếu Dòng chảy phương Bắc 2 được thực hiện, sau hai năm dự án có thể được hoàn thành, và một khi nó được hoàn thành, tất cả các tính toán cho thấy sẽ không có quá cảnh khí đốt thông qua Ukraine", ông Kobelev nói.

Theo ông Kobelev, sau khi đường ống dẫn khí được hoàn thành, một phần quá cảnh nhiên liệu xanh sang châu Âu sẽ được thông qua các dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, và khối lượng còn lại sẽ đi qua các đường ống dẫn khí của Dòng chảy phương Bắc 2.

Dong chay phuong Bac 2 gay ton that cho Ukraine the nao?
Dự án khí đốt dòng chảy phương bắc 2

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Được biết, Đan Mạch là quốc gia có xu hướng từ chối đường ống dự án Nord Stream-2 đặt trên vùng biển của nước này.

Tuy nhiên, trước lo ngại dự án khó có khả năng được thông qua bởi vật cản Đan Mạch, công ty điều hành dự án này - Nord Stream-2 AG - đã xây dựng một tuyến đường khác cho đường ống dẫn khí đốt này. Phần đường ống không chạy qua vùng lãnh hải của Đan Mạch mà sẽ chạy qua vùng đặc quyền kinh tế.

Chuyên gia Konstantin Simonov - người đứng đầu Quỹ an ninh năng lượng quốc gia đánh giá, việc Nord Stream-2 AG chuyển hướng đường ống dẫn khí đốt đã hóa giải đòn ngăn chặn của Đan Mạch.

"Nord Stream AG 2 AG" đã đệ đơn yêu cầu mới tới cơ quan quản lý của Đan Mạch và chuyển lộ trình của "Dòng chảy phương Bắc-2" từ vùng biển Đan Mạch sang khu vực kinh tế của nước này. Điều đó thay đổi cái gì? Nó thay đổi rất nhiều thứ.

Nó làm thay đổi nhiều thứ. Bởi vì, theo quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển mà Đan Mạch đã ký cam kết, một quốc gia không có quyền cấm các phương tiện vận chuyển lưu thông.

Đường ống dẫn khí chính là phương tiện vận chuyển. Vì vậy, Đan Mạch hoàn toàn không có khả năng ngăn chặn dự án theo phương án mới nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của họ", - ông Konstantin Simonov nói.

Vị chuyên gia cho biết, theo luật pháp quốc tế, Đan Mạch cũng hoàn toàn không có quyền từ chối đơn đăng ký xây dựng đường ống dẫn khí đốt tại khu vực kinh tế.

Trước đó, Nord Stream-2 AG tuyên bố có kế hoạch hoàn thành các công trình xây dựng tuyến đường ống dẫn khí Nord Stream-2 ở vịnh Greifswald của Đức vào cuối năm 2018.

Theo thông cáo báo chí ngày 28/8 của công ty, dự án được thực hiện nghiêm ngặt theo giấy phép và thời hạn. Ở Vịnh Greifswald, Nord Stream 2 phải hoàn thành tất cả các công trình trước cuối năm 2018, vì mùa chim làm tổ sẽ bắt đầu ngay sau đó.

Thanh Giang (Tổng hợp)

VietBao.vn
contentlength: 5580
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..