Đông Timor: hơn 50.000 người chạy nạn

04:05 29/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dong Timor hon 50.000 nguoi chay nan
Binh lính Úc chặn một người tình nghi mang vũ khí ở Dili - Ảnh: Reuters

Theo Le Monde, ngày 27-5 Thủ tướng Đông Timor Mari Alkatiri cáo buộc Tổng thống Xanana Gusmao xúi giục một cuộc đảo chính trong đất nước đang bị lay chuyển bởi các cuộc tấn công lẫn nhau giữa các binh lính đào ngũ và binh lính trung thành với chính phủ.

>> Người nước ngoài sơ tán khỏi Đông Timor

Cùng ngày, các băng nhóm nổi loạn vác dao rựa, giáo mác tấn công nhau, đốt nhà dân, mặc cho sự hiện diện của quân đội nước ngoài. Nhiều người dân hoặc trốn kín trong nhà, hoặc bỏ chạy tới các văn phòng đại sứ quán, nhà thờ.

Bà đại sứ của New Zealand Ruth Nuttall đã tới Đại sứ quán Úc tại Dili trú ẩn. Thủ tướng New Zealand Helen Clark giải thích: “Bà đại sứ đã bị nhắm bắn. Đây là thời kỳ khủng khiếp cho mọi người ở Dili”. Liên Hiệp Quốc đã tạm thời rút nhân viên khỏi Dili, Indonesia cũng làm tương tự.

Theo Itar Tass, khoảng 50.000 người Đông Timor đã phải bỏ nhà vào ở các lều tạm do các lực lượng gìn giữ hòa bình lập nên. Hội Chữ thập đỏ Úc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ nhân đạo người tị nạn.

Theo giải thích chính thức, nguyên nhân cuộc khủng hoảng xuất phát từ việc chính phủ sa thải vào tháng ba năm nay 600 lính trong đội quân 1.400 binh sĩ của nước này (do các binh lính này biểu tình đòi tăng lương). Nhóm quân này mai phục và nổ súng vào binh lính tại ngũ, làm 23 người chết và nhiều người bị thương.

Đông Timor phải kêu gọi sự giúp đỡ của quân đội nước ngoài. Các lực lượng của Úc, New Zealand, Malaysia, Bồ Đào Nha được gửi tới đây từ 28-5.

N.T.ĐA - TRẦN ĐỨC THÀNH (Theo Le Monde, Xinhua, Jakarta Post)

Việt Báo
contentlength: 3975
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..