Đông Nam Á "khát nước"

23:07 18/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dong Nam A khat nuoc
Trẻ em tại một làng ở phía bắc Thái Lan hứng nước từ bồn dự trữ

Đợt hạn hán trong những ngày gần đây đã làm cạn kiệt nguồn nước tại nhiều khu vực ở ít nhất 7 nước Đông Nam Á. Các giếng nước khô cạn, những bồn chứa đã được vét đến giọt cuối cùng và hàng triệu người từ Trung Quốc cho đến Indonesia vẫn đang trông chờ những giọt mưa như trông chờ sự sống.

Thái Lan - một trong những vựa lúa lớn của châu Á - dường như chịu thiệt hại nặng nề nhất. 63 trong số 76 tỉnh bị hạn nặng đã ảnh hưởng đến đời sống của 8,3 triệu người dân nước này. Ít nhất 809 ngàn ha đất nông nghiệp bị hư hại, gây thiệt hại đến 193,2 triệu USD. Trong thời gian qua, tại Thái Lan cũng xảy ra hơn 5 ngàn vụ cháy rừng. 10 khu vực tại tỉnh Chieng Mai ở phía bắc vốn xanh tươi giờ cũng bị liệt vào những địa điểm thảm họa. Những đập nước lớn cũng chỉ còn hoạt động với 40% công suất hoặc thấp hơn. Trước tình hình này, Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej cho biết ông sẽ đích thân giám sát kế hoạch làm mưa nhân tạo mà ông xây dựng từ hồi năm 2002. Theo kế hoạch này, 17 chiếc máy bay sẽ được huy động để phun các hóa chất vào mây như một tác nhân làm mưa. Chiến dịch làm mưa nhân tạo này sẽ được triển khai từ 10-22 khu vực bị hạn nghiêm trọng trên toàn quốc. Trước đó, theo một kế hoạch lâu dài, quốc vương đã thành lập một trung tâm làm mưa nhân tạo tại Hua Hin - một khu dân cư gần biển - để đối phó với những đợt hạn hán. Ngoài ra, như một giải pháp tạm thời, Chính phủ Thái Lan cũng đang tiến hành đào thêm 6.000 giếng nước tại các vùng nông thôn. Trung Quốc và Malaysia cũng đang xem xét kế hoạch làm mưa nhân tạo để cải thiện tình hình.

Các quốc gia khác tại Đông Nam Á cũng đang gồng mình với đợt hạn hán khốc liệt này. Chỉ riêng tại phía nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), 900 ngàn người đang thiếu nước sạch, chưa kể 210 ngàn ha đất canh tác có nguy cơ hư hại và sự sống của 194 ngàn gia súc bị đe dọa. Phía nam tỉnh Quảng Đông, mùa màng thất bát chưa từng có. Campuchia cũng điêu đứng khi 14/24 tỉnh, thành bị hạn nặng. Ít nhất 1 triệu người ở đất nước 13 triệu dân này đang thiếu nước sạch. Đợt hạn hán cũng tấn công hơn 6 ngàn người trồng lúa Malaysia, nhiều khu vực tại Indonesia và một vài nước khác.

Các nhà khoa học đang tranh cãi về nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hạn hán nghiêm trọng nói trên. Nhiều người cho rằng lượng mưa thất thường chính là nguồn gốc của vấn đề, nhưng mực nước của sông Mekong chảy qua các nước Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam giảm xuống cũng góp phần gây hạn hán. Theo một nhà khoa học tại Đại học Ramkhamhaeng ở Bangkok (Thái Lan), hiện tượng trái đất nóng lên chính là thủ phạm vì nó làm giảm lượng mưa và khiến đất đai trở nên nóng hơn. Trong khi đó, một số nhà môi trường học cho rằng những đập nước mới được xây dựng tại Trung Quốc để sản xuất điện năng dựa vào nước từ thượng nguồn của dòng Mekong đã phá vỡ hệ sinh thái của dòng sông này, gây trở ngại cho nông nghiệp và ngư nghiệp của các nước ở hạ nguồn.

Uyên Phi
(Theo AFP, BBC)

contentlength: 5084
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..