Đổi tên để giữ mạng sống ở Iraq

07:16 15/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tang lễ một người Sunni ở Baghdad. (AP)
Tang lễ một người Sunni ở Baghdad. (AP)

Có người tìm đường trốn chạy. Có người mua vũ khí phòng thân. Những người xếp hàng trước phòng đăng ký ở Baghdad lại cho rằng cách khôn ngoan nhất để sống sót ở Iraq là đổi tên họ.

"Tôi đổi thành Abdullah bởi tên đó có thể là của một tín đồ Shiite hoặc một người Sunni. Tính mạng của tôi đáng quý hơn cái tên đó", Omar Sami - sinh viên một trường đại học ở Baghdad - cho biết.

Các vụ đánh bom thánh đường, bắt cóc giết người đã khiến ngày càng nhiều dân Iraq nộp đơn xin đổi tên - một quyết định có thể nói là đau đớn với những người được coi là vô cùng sùng đạo.

Những cái tên Shiite như Ali được chuyển thành Omar trong khi người Sunni mang tên Osman xin chuyển thành Hussein với hy vọng sống sót trong những khu vực đông dân cư. Tại đây, tuần nào cũng có người chết vì lý do tôn giáo.

Ayman al-Azzawi, tài xế taxi, cho biết việc đưa khách hàng qua nơi ở của người Sunni hay Shiite giống như băng qua một khu đất đầy mìn. Đổi tên là cách duy nhất của anh. "Tôi tới đây để đổi họ hoặc thậm chí bỏ tên trên chứng minh thư", anh nói. "Ở Baghdad, có nhiều người đã chết oan chỉ vì họ là người Shiite hoặc Sunni".

Dưới chính quyền của cựu tổng thống Saddam Hussein, việc đổi tên họ gần như không thể xảy ra. Tuy nhiên, ngày nay mọi việc trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

"Tôi rất khó khăn mới quyết định đổi tên song tôi còn có cả một gia đình để chăm lo. Tôi sẽ bỏ tên khỏi chứng minh thư trong trường hợp không thể đổi được tên", Hassam al-Mosawi - người Shiite chủ một cửa hàng đồ điện tử - nói.

Lo lắng về việc có thể bị giết vì lý do tôn giáo ngày càng sâu sắc kể từ vụ đánh bom thánh đường người Shiite - khiến Iraq lún sâu vào nguy cơ xung đột sắc tộc. Quần áo, vòng hay nhẫn - những thứ có thể xác định tôn giáo của người mang chúng - đều đã bị bỏ đi để đổi lấy an toàn cho bản thân.

Những người như Abu Ali al-Maliki rất dễ bị giết. Người đàn ông Shiite 52 tuổi này sống ở khu vực nguy hiểm nhất tại Baghdad - nơi đa số là người Sunni và những người trung thành với cựu tổng thống Saddam Hussein sinh sống.

"Người ta khuyên tôi nên đổi tên các con trai từ Ali, Hassan và Fatima sang những cái tên cho giống người Sunni. Nhiều người Shiite bị giết trong các vụ tấn công đẫm máu vì tôn giáo của họ", ông nói. "Tôi muốn sống trong hòa bình và không muốn con cái của tôi chết chỉ bởi vì cái tên".

Hải Ninh (theo Reuters)

Việt Báo
contentlength: 4153
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..