Đổi tên cho khỏi nhầm với…đậu luộc

19:52 02/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Doi ten cho khoi nham voidau luoc
Trên đường phố Bangalore, nay là Bengaluru. (Ảnh: AP)

Nói tới Ấn Độ, nhiều người nước ngoài sẽ nghĩ ngay đến Bangalore - nơi được mệnh danh là Thung lũng Silicon của Ấn Độ với sự tập trung của trên 1.500 công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tuy nhiên, cái tên Bangalore- có nghĩa “thành phố đậu luộc” theo nghĩa đen - phải lùi vào dĩ vãng, chí ít là trên các văn bản, giấy tờ chính thức vì chính quyền thành phố đã quyết định đổi tên nó thành Bengaluru.

Lý do: từ Bangalore là từ “Anh hóa” nên phải bỏ đi, người Ấn thì phải xài từ của người Ấn. Thế là cái tên Bengaluru ra đời, đảm bảo 100% yếu tố “made in India” vì nó được đặt theo tiếng Kannada của người dân địa phương.

Chính các chính trị gia và sử gia Ấn Độ đã liên tục gây áp lực để đổi tên Bangalore. Tuy nhiên, giới doanh nhân thì cực kỳ bực mình với quyết định này vì bị mất “thương hiệu” Bangalore.

Từ Bangalore phổ biến và nổi tiếng đến độ bất kỳ công ty Mỹ nào chuyển sang hoạt động ở đây đều được dân công nghệ thông tin Mỹ gọi là “đã được Bangalore”

Giới doanh nhân cho rằng đổi tên là chuyện lãng phí thời gian, nguồn lực và nên dành số tiền khổng lồ mà chính phủ và cộng đồng doanh nhân phải tiêu tốn cho chuyện này để nâng cấp cơ sở hạ tầng của thành phố.

Được biết ở Ấn Độ từ nhiều năm qua đã có "mốt" đổi tên thành phố, chẳng hạn như thủ phủ tài chính Mumbai trước đây mang tên Bombay.

Đoan Nhật - (TNO/Theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 3408
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..