Đội bóng Thái Lan đi xuyên hang được, vì sao ra khỏi hang bằng cáng?

08:24 11/07/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một điểm khiến các phóng viên và giới quan sát chú ý là việc các cậu bé được đưa ra khỏi hang trong tình trạng vẫn mặc đồ lặn, đeo mặt nạ và được đưa đến bệnh viện bằng cáng.

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thành viên đội bóng nhí nằm trên cáng để trực thăng đưa thẳng đến bệnh viện.

Toàn bộ 12 cậu bé và một huấn luyện viên đã được đưa ra khỏi hang vào ngày 10.7, sau chiến dịch kéo dài 3 ngày.

Theo thông tin từ đội cứu hộ, mực nước trong hang đã thấp hơn trước. Ở nhiều khu vực, các cậu bé có thể đi bộ được và chỉ phải lặn ở đoạn "nút thắt tử thần". Tức là trước khi ra khỏi hang, các cậu bé vẫn khỏe mạnh và hoạt động bình thường.

Vậy tại sao các phóng viên nước ngoài lại quan sát thấy phần lớn các cậu bé được đưa ra khỏi hang bằng cáng, trong tình trạng vẫn còn mặc đồ lặn, đeo mặt nạ dưỡng khí và giữ nguyên như vậy đưa lên trực thăng chở đến bệnh viện?

Bác sĩ Peter Lin, chuyên gia về y tế nói trên kênh CBC của Mỹ rằng, các cậu bé phải nằm trên cáng và sử dụng thuốc làm giảm căng thẳng là để giữ cho sức khỏe ổn định cho đến khi tới bệnh viện.

Đội bóng Thái Lan đi xuyên hang được, vì sao ra khỏi hang bằng cáng? - 1

Các cậu bé sẽ phải nằm lại tại bệnh viện trong một tuần.

Các em đủ sức lặn ra khỏi hang nhưng dễ bất tỉnh ngay khi ra ngoài vì adrenaline. "Khi một người được cứu ra ngoài, họ có thể ngất ngay lập tức", Lin nói. "Trong quá trình lặn khỏi hang, adrenaline của họ sẽ tăng cao, điều đó giúp họ có thể tiếp tục hoàn thành chuyến đi đầy rủi ro ".

"Sau một quá trình bơi lội dài, adrenaline tiết ra nhiều, huyết áp tăng, tim đập nhanh. Nhưng đến khi họ đến được nơi an toàn thì mọi thứ sẽ dừng lại", điều đó khiến họ dễ bị bất tỉnh, bà Lin nói.

Toàn bộ 12 cậu bé và huấn luyện viên sẽ tiếp tục trải quá trình cách ly và hồi sức cấp cứu để hòa nhập với cuộc sống bình thường.

Đội bóng Thái Lan đi xuyên hang được, vì sao ra khỏi hang bằng cáng? - 2

Trực thăng cất cánh ngay khi xe cứu thương có mặt. 

Một vấn đề khác là mắt của các cầu thủ và huấn luyện viên cũng phải được bảo vệ vì họ cần có thời gian thích nghi với ánh sáng ban ngày sau một thời gian dài ở trong bóng tối. Họ cũng có thể bị rối loạn giấc ngủ.

Jedsada Chokedamrongsook, thư ký thường trực của Bộ Y tế Thái Lan, cho biết các thiếu niên dự kiến ở trong bệnh viện 7 ngày vì hệ thống miễn dịch suy yếu.

Guardian dẫn nguồn tin y tế Thái Lan nói rằng hai thiếu niên bị viêm phổi nhẹ.

Bà Lin bày tỏ sự lạc quan về tình hình sức khỏe của các cầu thủ nhí. "Tôi nghĩ bọn trẻ rất mạnh mẽ và chúng sẽ nhanh chóng hồi sức".

contentlength: 4626
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..