Độc lập trước, an ninh và ổn định sau

02:43 08/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vài ngày trước cuộc bầu cử tổng thống ở Đông Timor, chính trường ở đất nước trẻ tuổi nhất trái đất này lại bị chao đảo và lo ngại về mất an ninh và ổn định lại có chiều hướng gia tăng khi một nửa trong số 8 ứng cử viên tổng thống bày tỏ lo ngại về gian lận bầu cử và kêu gọi có sự can thiệp của LHQ.

Trong khi đó, lẽ ra cuộc bầu cử tổng thống này lại phải là dấu hiệu về sự khởi đầu mới ở Đông Timor, mở ra một giai đoạn mới về an ninh, ổn định và phát triển ở đây sau 5 năm có được độc lập.

Tháng 5 tới này sẽ là sinh nhật lần thứ 5 của Đông Timor. Độc lập trước, phát triển sau - đó là phương châm hành động của các đảng phái chính trị và cả lực lượng vũ trang Đông Timor. Bây giờ nhìn lại thì nền độc lập của đất nước này đã được đảm bảo, nhưng phát triển thì lại chưa có, vì vậy mà an ninh và ổn định vẫn thiếu hoặc cũng có thể nói rằng chưa có phát triển vì chưa có được an ninh và ổn định. Vụ bạo loạn mới xảy ra dẫn tới việc một số nước ngoài đưa quân đội của họ vào Đông Timor để ổn định tình hình và phục hồi an ninh cũng như diễn biến cuộc tranh cử tổng thống đã cho thấy Đông Timor vẫn chưa tận dụng được cái thiên thời địa lợi nhân hòa đến cùng với sự thành lập nhà nước mới để khắc phục hậu quả quá khứ, tạo dựng sự phát triển mạnh mẽ để đuổi kịp và hòa nhập vào khu vực. Và nếu như khi xưa, LHQ coi việc giải quyết vấn đề Đông Timor là một trong những thành tích nổi bật và mô hình sáng giá trên phương diện "xây dựng quốc gia mới" thì bây giờ lại phải thấy những cái thuộc hậu kỳ của nền độc lập cũng nan giải, phức tạp và nhạy cảm không kém.

Cũng vì thế mà cuộc bầu cử tổng thống tới ở Đông Timor còn mang ý nghĩa định hướng cho thời kỳ mới, cho thấy nền chính trị và an ninh ở đất nước này sẽ diễn biến tiếp theo về đâu, có tạo ra được nền tảng vững chắc và tiền đề cần thiết cho phát triển hay không, có lấy lại được những cơ hội bị bỏ lỡ trong 5 năm qua hay không.

Thảo Nguyên

Việt Báo
contentlength: 3215
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..