Độc dược trong "nhà bếp chính trị" thế giới

08:28 22/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Doc duoc trong nha bep chinh tri the gioi
Chủ tịch Cuba Fidel Castro từng bị CIA âm mưu hạ độc
Nếu đúng là cố tổng thống Palestine Yasser Arafat, phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla hay ứng viên tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko... bị đầu độc, thì chắc chắn một điều họ không phải là những người đầu tiên hay cuối cùng trên thế giới là nạn nhân.

Đến nay, người ta đã được nghe kể về hàng trăm vụ đầu độc các nhân vật lịch sử nổi tiếng. Việc đầu độc đã phổ biến từ thời La Mã cổ, tại Trung Quốc, tại châu Âu vào thế kỷ 17 và ở Trung Đông.

Những giả thiết

Tuy nhiên chỉ tới thế kỷ 19 mới có xét nghiệm đầu tiên giúp người ta xác nhận ai đó có phải là nạn nhân của một vụ đầu độc. Các thủ thuật y học này chỉ hoàn tất sau năm 1821. Trớ trêu thay, đó cũng là năm hoàng đế Napoléon Bonaparte qua đời.

Theo giả thiết chính thức, Napoléon bị ung thư; tuy nhiên theo một giả thiết khác, người ta lại cho là giấy bồi tường nhà của ông bị tẩm thạch tín, và vị thống soái này được cho là đã hít thở chất thạch tín trong một thời gian dài khiến cái chết của ông có vẻ tự nhiên.

Không chỉ Napoléon, nhiều nhân vật huyền thoại trên thế giới đã lìa trần nhưng vẫn để lại hậu thế nỗi ngờ vực về khả năng họ chết vì trúng độc. Trong số những nhân vật được cho là đã chết theo giả thiết này có Alexander Đại đế, đức vua Pháp Franc5ois đệ nhị (1544-1560) - kịch tác gia William Shakespeare đã sử dụng giả thiết này khi viết vở kịch nổi tiếng Hamlet - và nhà lãnh đạo Liên Xô J. Stalin.

Năm 1969, tại London, vua Uganda Edward Mutes đệ nhị qua đời, cái chết được những người ủng hộ ông cho là vì chất độc. Và hiện nay đang có tin đồn về cái chết chưa rõ nguyên nhân của cố tổng thống Y. Arafat mà bác sĩ riêng của ông, Ahmed Abdurrahman cho là bị đầu độc.

Liên quan tới cái chết này, báo giới Ả Rập viết rằng Mỹ, với sự giúp đỡ của một loại "vũ khí phóng xạ" nào đó, có thể cũng đã tiêu diệt thủ lĩnh nổi dậy người Palestine là Wadi Haddad, lãnh đạo Syria Hafez Asad.

Khi các cơ quan mật vụ ra tay

Cho đến nay, người ta đã có những bằng chứng về việc các cơ quan an ninh, mật vụ đã tạo ra chất độc và sử dụng chúng. Năm 1978, Georgi Markov - một nhân vật bất đồng chính kiến Bulgaria - đã bị sát hại bởi một mũi tiêm chất ricin (ống tiêm được giấu trong phần mũi cây dù, và tình tiết này đã được sử dụng trong vở hài kịch nổi tiếng Mũi tiêm dù với nghệ sĩ Pháp Pierre Richard đóng vai chính).

Các triệu chứng phát tác của ricin trên cơ thể Markov khiến người ta tưởng ông bị một cơn sốt thoáng qua. Chỉ sau khi Markov chết, người ta mới phát hiện mũi kim trên cơ thể ông này và sau đó họ kết luận an ninh Bulgaria đã ra tay.

Năm 2000, một tài liệu được giải mật tiết lộ các kế hoạch của CIA tiêu diệt lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro trong những năm 1950-1960, trong đó có một số tình tiết kỳ quặc. Chẳng hạn Mỹ đã nghiên cứu khả năng rải chất LSD (loại ma túy gây ra ảo giác) trong trạm phát thanh, nơi Fidel Castro thường phát biểu.

Dự tính tác dụng của chất này sẽ làm Fidel Castro phát biểu khó khăn và lộn xộn, gây phản cảm và khiến người Cuba chỉ trích ông. Tiếp đó, tình hình sẽ phát triển thành cái chết của Fidel vài giờ sau do ông hút phải một điếu thuốc đã bị nhồi độc chất.

CIA cũng tính tới việc sử dụng muối thallium làm bộ râu nổi tiếng của Castro rơi rụng dần. CIA cũng tính cả tới những biện pháp đầu độc đơn giản hơn như nhỏ vài giọt độc dược vào trà hay cà phê của Fidel Castro. Tuy nhiên, cuối cùng CIA không thực hiện được những âm mưu này.

Năm 1997, tại thủ đô Amman của Jordan, các điệp viên Israel đã đầu độc (bằng cách đổ chất độc vào tai) Khaled Meshal, một trong những thủ lĩnh của nhóm Hamas. Các điệp viên này sau đó đã bị bắt, và để giải thoát họ, Israel buộc phải đưa thuốc giải độc cho Meshal.

Chất độc cũng được một số nhà lãnh đạo đương đại sử dụng, như Mengistu Haile Mariam cầm quyền Ethiopia từ 1974 tới 1991, được cho là đã lật đổ hoàng đế cuối cùng của Ethiopia là Haile Selassie (1892-1975) và hạ sát ông này trong ngục bằng độc dược. Cựu tổng thống Iraq đang bị cầm tù Saddam Hussein cũng được cho là từng thủ tiêu những người đối lập bằng chất độc.

Phương tiện báo thù của các nhóm, phái

Doc duoc trong nha bep chinh tri the gioi Doc duoc trong nha bep chinh tri the gioi

Baader (phải) và Meinhof, hai thành viên chủ chốt của nhóm Baader Meinhof thập niên 1960-1970 ở Đức

Những chất độc khác nhau cũng đang nằm trong kho độc dược của các tổ chức khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, xu hướng của các nhóm này là sử dụng độc dược vào những vụ tấn công hàng loạt thay vì để giải quyết "một vài điểm nóng" như các cơ quan an ninh, hay chính khách.

Năm 1946, một nhóm những người Do Thái từng bị tù trong các trại tập trung Đức quốc xã đã quyết định trả thù người Đức. Họ toan đưa trực trùng tả vào hệ thống nước uống tại một số lớn thành phố Đức, may mà hành động của họ không thành hiện thực. Tuy nhiên, họ cũng đã đầu độc được nguồn nước trong một trại giam giữ những sĩ quan quốc xã cũ.

Năm 1972, nhóm RISE gồm các sinh viên Chicago, thành viên tích cực của một phong trào sinh thái, quyết định đầu độc nguồn nước trong thành phố của họ nhằm bày tỏ phản ứng chống lại việc sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm. Năm 1970-1980, một nhóm cánh tả Đức tên Baader Meinhof mưu toan tiếp cận các kho vũ khí hóa và sinh học để sử dụng chúng chống lại những thành phố lớn ở Đức.

Năm 1984, tại thành phố Dallas (bang Oregon), những người ăn chay theo đạo Rajneeshism - do lãnh đạo tinh thần người Hindu Bhagwan Sri Rajneesh (1931- 1990) sáng lập - đã bỏ chất độc vào món rau trộn của 10 nhà hàng trong thành phố. Đó là cách họ phản đối sử dụng các sản phẩm thịt trong thức ăn và tác động vào kết quả bầu cử chính quyền địa phương.

Hậu quả là 751 người ăn món rau độc trên đã phải nhập viện. Năm 1991, Hội đồng yêu nước Minnesota, một nhóm cánh hữu muốn đòi thay đổi đường lối chính trị và kinh tế Mỹ, đã chuẩn bị sẵn chất ricin để đầu độc một số chính khách nhưng không thành.

Cuối năm 2001, hàng loạt văn phòng các chính khách Mỹ đã nhận được những bức thư có chứa vi khuẩn bệnh than làm năm người chết, 18 người bị nhiễm bệnh, hàng trăm người phải điều trị do sợ khả năng lây nhiễm thực tới hay lo có nguy cơ bị lây nhiễm. Những kẻ đầu độc tới nay vẫn chưa bị phát hiện cũng như chưa xác định được dòng vi khuẩn bệnh than họ gửi.
Có khi chất độc không chỉ được các nhóm dùng tấn công người: họ còn đầu độc súc vật.

Phong trào ly khai May - May của Kenya năm 1952 đã bỏ chất độc vào thức ăn của các con vật có sừng trong trại của các điền chủ thực dân Anh. Năm 1968, 1974, 1988 một số người Palestine muốn phá hoại xuất khẩu nông nghiệp của Israel đã rải chất độc vào trái cây Israel xuất khẩu đi châu Âu. Năm 1999-2000 tại Israel đã có chiến dịch làm trứng gà nhiễm khuẩn salmonela, làm hai người chết, nhiều người bệnh...

DUY VĂN(Theo Washington Profile)

Việt Báo
contentlength: 10621
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..