Đoán ưu tiên của Trung Quốc qua giải thưởng khoa học

10:53 14/01/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phát triển vũ khí, y dược và kỹ thuật thực phẩm là những lĩnh vực gặt hái nhiều thành công nhất trong giải thưởng khoa học cấp quốc gia của Trung Quốc năm 2017. Điều này phần nào cho thấy những ưu tiên hiện nay của Trung Quốc.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đã dẫn đánh giá của phó giáo sư Liang Zheng tại Đại học Tsinghua cho rằng giải thưởng Khoa học và Công nghệ Quốc gia Trung Quốc phản ánh về chính sách của Bắc Kinh đối với khoa học trong tương lai.

 

Doan uu tien cua Trung Quoc qua giai thuong khoa hoc
Những lĩnh vực được ưu tiên hiện nay ở Trung Quốc là vũ khí, nông nghiệp và y dược. Ảnh: SCMP

Ông Liang Zheng nói: “Đó không chỉ là giải thưởng dành cho thành tựu đã đạt được mà còn là dấu hiệu của tương lai sắp tới”. Chính phủ trung ương Trung Quốc mỗi năm đều trao giải thưởng cho 4 hạng mục: Khoa học và công nghệ quan trọng, khoa học tự nhiên, sáng chế công nghệ, phát triển khoa học và công nghệ.

Hầu hết ứng cử viên của những giải thưởng này đều thuộc các tổ chức chính phủ hoặc liên kết với chính phủ như đại học và viện nghiên cứu. Hơn 40% trong 100 giải thưởng khác được trao tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 8-11 đều dành cho công trình nghiên cứu về các thiết bị quân sự nhạy cảm.

Giáo sư Wang Zeshan tại Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Kinh đã giành giải trị giá 770.000 USD với công trình phát triển một trong những chất nổ mạnh nhất trên thế giới.

Giáo sư Jia Zhenyuan tại Đại học Công nghệ Đại Liên đã giành giải thưởng nhờ việc sáng chế máy sản xuất hàng loạt chất liệu sợi carbon. Theo Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, vật liệu này góp phần tăng đáng kể sức mạnh của vũ khí công nghệ cao và được sử dụng trong đầu đạn hạt nhân, hệ thống phòng thủ tên lửa, trực thăng tấn công, chiến đấu cơ.

Một lĩnh vực khác cũng giành được nhiều chiến thắng là y tế. Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Bắc Kinh đã đầu tư mạnh vào nghiên cứu y học, bên cạnh đó, nhiều nhà khoa học gốc Trung Quốc làm việc tại các viện nghiên cứu và công ty dược ở nước ngoài đã lựa chọn quay về nước. Những yếu tố này góp phần tạo ra thành công trong nghiên cứu tạo các loại thuộc mới tại Trung Quốc.

Một người giành chiến thắng khác là giáo sư Li Jiayang tại Viện Hàn lâm Trung Quốc khi ông nghiên cứu loại gen giúp tăng sản lượng gạo. Trước tình hình đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho hơn 1 tỉ dân, chính phủ Trung Quốc đã ghi nhận nhiều nghiên cứu về nông nghiệp liên quan tới máy móc tự động, xử lý cà chua theo phương thức công nghiệp...

Ngoài ra, các giải thưởng khác còn vinh danh lĩnh vực sản xuất năng lượng, trí tuệ nhân tạo… Có một điều cần lưu ý là chưa tới 1% giải thưởng được dành cho lĩnh vực chống ô nhiễm. Theo Tin tức

VietBao.vn
contentlength: 4138
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..