Đó đây

07:07 18/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Nhà hàng Nhật chính hiệu”

Do day
Một nhà hàng Nhật ở Kiev (Ukraine) trình diễn cuốn sushi khổng lồ nặng đến 24,5kg, dài gần 1m - Ảnh: Reuters
Lo ngại nền ẩm thực truyền thống trở nên lai căng khi các nhà hàng ở nước ngoài chạy theo “cơn sốt sushi toàn cầu”, Bộ Nông nghiệp Nhật Bản đã phát động chiến dịch thẩm định chất lượng các nhà hàng Nhật ở nước ngoài từ ngày 16-3. Theo đó, chỉ những nhà hàng nào bán thức ăn bằng nguyên liệu Nhật chính gốc trong khung cảnh kiểu Nhật mới được cấp nhãn “nhà hàng Nhật chính hiệu”.

Điều này nhằm bảo vệ hình ảnh và thương hiệu ẩm thực Nhật Bản, vì theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp, thức ăn Nhật đang ngày càng được ưa chuộng do nhiều người nghĩ rằng nó tốt cho sức khỏe. Người ta dự báo trong ba năm tới trên thế giới sẽ có thêm khoảng 50.000 nhà hàng Nhật, gấp đôi con số hiện nay.

T.TRÚC (Theo AP)

Không được xài coca

Do day
Lá cây coca rất thông dụng tại Bolivia - Ảnh: AP
Nông dân Bolivia và hãng nước ngọt danh tiếng Mỹ Coca-Cola đang giằng co trong cuộc chiến giành quyền sử dụng tên gọi coca, loại lá cây được đất nước của Tổng thống Evo Morales suy tôn là “di sản văn hóa quốc gia”. Ủy ban các đại diện ngành coca của Bolivia ngày 14-3 đã ra một nghị quyết kêu gọi “các công ty quốc tế có chữ coca trong thương hiệu (ví dụ Coca-Cola) không được dùng tên lá cây thiêng liêng này trong sản phẩm của mình”.

Sở dĩ có cuộc tranh chấp là vì nông dân Bolivia bực mình Hãng Coca-Cola sử dụng tên lá cây coca, nhưng lại “im re” trước qui định của LHQ cấm Bolivia xuất khẩu các sản phẩm làm từ coca. Trong khi đó lá cây coca được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo ở Bolivia từ trước khi Christopher Columbus khám phá châu Mỹ. Chỉ một ngày sau, Hãng Coca-Cola lập tức ra tuyên bố nhấn mạnh Coca-Cola “là nhãn hiệu giá trị nhất và được công nhận trên toàn thế giới”. Vụ tranh chấp xem ra còn kéo dài vì khó khẳng định phần hữu lý thuộc về bên nào.

T.TRÚC (Theo AP)

contentlength: 3815
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..