Định mệnh Bhutto

20:48 29/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dinh menh Bhutto
Bà Benazir BhuTT tại Rawalpindi ngày 27-12 - Ảnh: Reuters
Khi bà Benazir BhuTT quyết định trở về Pakistan ngày 18-10 vừa qua, những người ủng hộ bà đã can ngăn. Vậy mà bà vẫn trở về, để rồi không vượt qua được ngày định mệnh 27-12!

Với tất cả sự duyên dáng của mình, con người Benazir BhuTT, nữ chính khách nhận được một nền học vấn tuyệt vời ở Anh đã trở thành một đại diện rực rỡ nhất cho tinh hoa chính trị thân phương Tây của Pakistan.

Là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới trở thành thủ tướng ở một đất nước Hồi giáo, bà BhuTT không đơn giản là biểu tượng và niềm tự hào của người Pakistan, mà còn là hiện thân của những luồng gió mới trong thế giới Hồi giáo. Nhưng từ phía khác, những năm cầm quyền của bà BhuTT lại bị tai tiếng bởi nạn tham nhũng, bộ máy chính quyền thiếu hiệu quả. Không chỉ thế, như một sự mỉa mai của số phận, chính trong thời kỳ cầm quyền của bà BhuTT, phong trào Taliban đã phát triển nhanh từ những trường Hồi giáo.

Mùa thu năm 1999, theo sau một cuộc đảo chính không đổ máu, chính quyền của tướng Musharraf lên nắm quyền, lật đổ thủ tướng dân sự khi đó là Nawar Sahrif. Cả bà BhuTT và ông Sharif đều phải rời Pakistan với các cáo buộc tham nhũng. Chính quyền Musharraf đã sử dụng bàn tay sắt để vãn hồi trật tự. Trong cái nhìn về sự ổn định Pakistan của ông Musharraf không có sự can dự của hai chính khách lớn là BhuTT và Sharif, lãnh đạo của hai đảng đối lập hàng đầu của Pakistan.

Thế nhưng năm nay, Pakistan lại lâm vào cuộc khủng hoảng chính trị.

Không muốn bị vuột mất quyền lực, ông Musharraf buộc phải chấp nhận cho bà BhuTT và ông Sharif trở về. Khác với ông Sharif, người ngay lập tức tuyên bố đối lập gay gắt với chính quyền quân sự Islamabad, bà BhuTT đã thương lượng với ông Musharraf về một liên minh chính trị mà theo nhiều nhà quan sát, có thể giúp chuyển chế độ quân sự thành nước cộng hòa với tổng thống dân sự. Theo kịch bản này, ông Musharraf phải chấp nhận từ chức tổng tư lệnh, trong khi bà BhuTT trở thành thủ tướng.

Thế nhưng cuộc "hôn nhân chính trị" giữa ông Mussharraf và bà BhuTT đã không kéo dài. Điểm tan vỡ là khi ông Musharraf tuyên bố tình trạng khẩn cấp hồi tháng mười một. Ngay sau đó bà BhuTT khẳng định không thể tiếp tục cuộc thương lượng với ông Musharraf và Đảng Nhân dân Pakistan (PPP) của bà sẽ cùng với Liên đoàn Hồi giáo của ông Sharif liên kết lật đổ chế độ Musharraf.

Thế cờ tưởng đã có thể lật ngược vì hai đảng đối lập này, nếu liên minh, có nhiều khả năng thắng cử ngày 8-1. Trong tình thế đó, ông Musharraf đã từ bỏ chức tổng tư lệnh quân đội, sẽ chẳng khác nào "vịt què" trên bàn cờ Pakistan. Thế nên không trách nhiều nhà bình luận chỉ rõ: nhà cầm quyền quân sự Pakistan thủ lợi trong cái chết của bà BhuTT (RIA Novosti, 27-12).

Có một sự kiện cần nhắc: tháng 11-2007, bà BhuTT tổ chức mittinh chống lại việc ban bố tình trạng khẩn cấp. Địa điểm dự kiến tiến hành cũng chính là thành phố định mệnh Rawalpindi. Thế nhưng chính quyền Musharraf đã cấm biểu tình, quản thúc bà BhuTT với lý do là ít nhất năm tới sáu tên khủng bố đã thâm nhập thành phố và mưu toan ám sát bà. Cuộc biểu tình khi đó không thành công. Nhưng người ta đã bảo vệ được bà.

Còn cuộc mittinh ngày 27-12 đã được chính quyền cho phép. Nhưng tại sao chính quyền không tăng cường an ninh ở một nơi đặt trụ sở bộ tổng tham mưu quân đội Pakistan, vẫn là một câu hỏi lớn. Có thể ông Musharraf không can dự vào vụ ám sát, nhưng ông có lỗi. Lỗi của ông Musharraf là không bảo vệ được đồng minh chính trị chủ yếu nhất của mình.

Hai tháng trước khi chết, theo CNN, bà BhuTT có gửi một email tới một cố vấn Mỹ đồng thời là một người bạn thâm niên của mình, viết rằng nếu bà bị giết thì tổng thống Musharraf phải gánh một phần trách nhiệm: ông đã từ chối tăng cường an ninh sau vụ mưu sát hụt bà hồi tháng mười. Dường như Benazir BhuTT đã thấy trước định mệnh của mình.

DUY VĂN

Việt Báo
contentlength: 5999
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..