Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2005: Tập trung vào châu Phi

00:05 29/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dien dan kinh te the gioi nam 2005 Tap trung vao chau Phi
Trẻ em là những nạn nhân đáng thương nhất của tình trạng đói nghèo ở châu Phi.

Cuộc chiến chống đói nghèo tại châu Phi trở thành chủ đề trọng tâm trong Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) năm 2005 diễn ra từ 26-30/1 tại Davos, Thụy Sĩ.

Nếu Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2004 xoay quanh các vấn đề như sự trì trệ của các cuộc đàm phán mậu dịch toàn cầu, ảnh hưởng xã hội của tiến trình toàn cầu hóa, thâm thủng ngân sách và việc giảm giá đồng USD so với các ngoại tệ khác thì một trong những vấn đề nổi bật tại Diễn đàn kinh tế năm nay là làm sao giảm đói nghèo tại châu lục đen.

Tham gia WEF năm nay với cương vị là Chủ tịch luân phiên Nhóm các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới G7, Thủ tướng Anh Tony Blair gọi sự nghèo đói của châu Phi chính là "một vết thẹo khắc sâu trên lương tâm của thế giới". Ông Tony Blair nhấn mạnh sự cần thiết giải quyết các căn bệnh đã làm què quặt nền kinh tế châu lục này. Ông chỉ trích lãnh đạo toàn cầu đã làm ngơ châu Phi và kêu gọi nhiều sự đóng góp hơn nữa trên toàn thế giới. Ông cam kết Anh sẽ tài trợ 45 triệu bảng Anh (85 triệu USD), tức chiếm gần 1/6 tổng số tiền mà Tổ chức Y tế thế giới đề nghị là 300 triệu bảng Anh. Thủ tướng Blair cũng nhấn mạnh rõ ông sẽ sử dụng quyền Chủ tịch luân phiên nhóm G7 để chắc chắn rằng những vấn đề của châu Phi sẽ không lọt khỏi sự chú ý của thế giới. Trong khi đó, Chủ tịch hãng Microsoft Bill Gates lại cho rằng cái nghèo đói đang hoành hành ở châu Phi và hàng triệu người đã phải thiệt mạng tại đây là hệ quả của sự thiếu nghiên cứu rốt ráo các căn bệnh khủng khiếp như HIV/AIDS, bệnh sốt rét... Theo ông, đây là "vấn đề gây xì-căng-đan nhất thời đại".

Gần 50% dân châu Phi sống dưới 1 USD/ngày và 34% dân số bị suy dinh dưỡng. Điểm "nóng" nhất là khu vực hạ Sahara, nơi chỉ tập trung khoảng trên 10% dân số thế giới nhưng chiếm 2/3 số người đang sống chung với HIV/AIDS trên toàn cầu, ở mức 25 triệu người. Năm 2003 đã có khoảng 3 triệu ca lây nhiễm mới trong khi 2,2 triệu người thiệt mạng vì HIV/AIDS với 6.000 người chết/ngày. (Nguồn: UNAIDS, 2003).

Cũng tại diễn đàn, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton chất vấn chính quyền Bush về khoản tiền yêu cầu bổ sung ngân sách 80 tỉ USD chủ yếu phục vụ cho cuộc chiến tranh tại Iraq và Afghanistan. Theo ông, chỉ cần "một số tiền cỏn con" trong khoản yêu cầu ngân sách của Mỹ cũng có thể cho phép cường quốc này tăng gấp đôi số tiền viện trợ và giúp xóa sổ phần lớn đói nghèo tại châu Phi. Theo bản báo cáo của Liên Hiệp Quốc vừa đưa ra trong tháng này, tình trạng đói nghèo trên thế giới có thể giảm 1/2 vào năm 2015 và xóa sổ hoàn toàn vào năm 2025 "nếu" các nước giàu nhất chịu tăng viện trợ lên gấp đôi.

Ngoài mục tiêu nổi cộm của LHQ là cắt giảm sự đói nghèo trên toàn cầu xuống vào 1/2 năm 2015, các vấn đề như hòa bình Trung Đông, khủng bố sinh học và giá dầu cũng đã thu hút sự quan tâm của các nhà quản trị các công ty hàng đầu thế giới, chính khách và các nhà lãnh đạo xã hội tham gia vào WEF lần này.

Thụy Miên

Việt Báo
contentlength: 5371
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..