Diễn đàn Kinh tế thế giới bàn về chống khủng bố

23:01 24/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm nay (24/1), tại Diễn đàn Kinh tế thế giới, các lãnh đạo từ Afghanistan, Pakistan và Iraq đã bàn về cách kiểm soát an ninh tại các vùng lãnh thổ bất ổn của họ.

Tổng thống Pakistan phát biểu tại Davos
Tổng thống Pakistan phát biểu tại Davos
Tổng thống Pakistan, Musharraf, nói rằng đói nghèo, cùng với mù chữ, là mầm mống phát sinh những kẻ đánh bom liều chết. Barham Saleh, Phó Thủ tướng Iraq, đã mô tả khủng bố ở đất nước ông là ’’nỗ lực của những phần tử cực đoan nhằm kiểm soát tôn giáo của chúng tôi’’. Tổng thống Karzai của Afghanistan, quốc gia gần đây chứng kiến một làn sóng các vụ đánh bom liều chết, nói rằng hành động đó ’’không phải mang tính tôn giáo, đó là tội phạm’’.

Ông Musharraf đã cam kết chống lại chủ nghĩa cực đoan tại các vùng biên giới với Afghanistan, nói rằng khủng bố cần bị diệt trừ tận gốc - một phần của kế hoạch bình ổn Pakistan, quốc gia bị rung chuyển bởi vụ ám sát cựu Thủ tướng Bhutto hồi tháng trước. ’’Chúng ta phải tấn công al-Qaeda. Chúng ta phải diệt trừ al-Qaeda. Chúng ta phải chống lại Taliban’’, ông nói. Ông Musharraf cũng nói thêm rằng cần phải bình ổn tình hình ở Pakistan trước khi mở các cuộc tấn công tổng lực vào các phần tử cực đoan.

Ông Musharraf đã kêu gọi các đại biểu phương Tây cố gắng hiểu những thành tựu mà chính phủ của ông đã đạt được bằng việc xem xét sự phát triển kinh tế và sự thịnh vượng của người Pakistan. ’’Đừng đánh giá đất nước này dựa trên quan điểm dân chủ và nhân quyền duy tâm, có lẽ phi hiện thực của phương Tây’’, ông nói. Ông cũng cam kết làm hết sức để cuộc tổng tuyển cử tháng tới diễn ra công bằng.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Saleh của Iraq gợi ý quân đội Mỹ sẽ vẫn ở lại Iraq. ’’Chúng tôi cần Mỹ đóng vai trò ủng hộ trong thời gian tới. Iraq cần Mỹ như một nhà bảo trợ an ninh để hành động chống lại các thế lực thù địch trong khu vực’’.

Cũng tại diễn đàn này, cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore hôm nay đã cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng khí hậu thế giới đang trở nên tồi tệ hơn

  • Minh Sơn (theo AP)
Việt Báo
contentlength: 3592
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..