Diễn biến vụ đánh bom chợ ở Matxcơva

14:30 23/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cảnh sát Matxcơva phong tỏa hiện trường vụ nổ.
Cảnh sát Matxcơva phong tỏa hiện trường vụ nổ. Ảnh: AFP.

Ba nghi phạm trong vụ đánh bom tại chợ Cherkizovsky, Matxcơva, đã tự chế tạo bom bằng chất nổ dạng lỏng và thiết bị hẹn giờ.
> Ảnh vụ nổ / Một người Việt thiệt mạng

Các nhà điều tra cho hay chủ mưu vụ việc là Ilya Tikhomirov và Oleg Kostyrev, đều 20 tuổi, và kẻ đồng phạm là Valery Zhukovtsev, 18 tuổi. Zhukovtsev giữ nhiệm vụ canh chừng trong khi hai nghi phạm kia cài bom tự tạo bằng một khối thuốc nổ TNT khoảng 1,2 kg.

Trưởng công tố Matxcơva Yury Syomin cho hay Kostyrev, sinh viên năm thứ tư của Đại học Công nghệ Hóa học Dmitry Mendeleyev tại Matxcơva, đã tải hướng dẫn chế tạo bom từ Internet và tự lắp ráp. Tikhomirov là sinh viên Viện Xã hội Matxcơva.

Hai thanh niên này chọn khu chợ đó là mục tiêu đánh bom vì "quá nhiều người gốc Á" tập trung ở đó. Khu vực bị đánh bom gồm các quầy cà phê, quần áo và thực phẩm từ Việt Nam, Trung Quốc, Uzbekistan và một số nước châu Á khác.

Shovdi Mustafaev, một người bán hàng gốc Trung Á ở chợ này cho hay mỗi dãy chợ đều có một người bảo vệ trật tự, ngoài ra còn có hai đến ba vệ sĩ do chính những người buôn bán thuê, hầu hết họ là người Tazjikistan.

Một trong các vệ sĩ đã phát giác vẻ khả nghi của những thanh niên nói trên. Một tên đặt cái túi gần một quán ăn, ngó nghiêng lấm lét rồi chuồn mất trước khi tiếng nổ vang lên. Y chạy được vài chục bước thì người vệ sĩ hô: "Bắt lấy hắn!". Ngay sau đó khoảng chục người buôn bán đuổi theo kẻ tình nghi và bắt được anh ta.

Trong lúc ấy, ở địa điểm khác trong chợ, nghi phạm thứ hai cũng bị bắt. Các nhà buôn khẳng định rằng người này hoàn toàn không giống dân buôn, lại càng không giống người mua hàng vì hắn luôn nhìn ngang ngó dọc với vẻ lấm lét. Kẻ thứ ba thì không bắt được vì hắn lẩn trốn rất nhanh vào đám đông.

"Tôi nghe thấy tiếng nổ rất lớn và chạy ngay đến nơi đó xem sao", Mustafaev kể tiếp. "Đến nơi tôi thấy xác chết ngổn ngang, bị các mảng vỡ của mái nhà đè lên. Có xác của một thằng bé khoảng ba tuổi, tôi biết thằng bé đó, nó vẫn thường lang thang quanh đây xin tiền. Ở chỗ khác thì có xác của một người đàn ông Nga to lớn, đầu anh ta gần như nát hết".

Các nhà điều tra cho rằng một tổ chức dân tộc cực đoan có thể đứng sau vụ việc này.

Quả bom phát nổ tại nơi buôn bán của chủ yếu người Trung Quốc, Việt Nam và Azerbaijan. Nhiều người đi chợ bị thương khi những mảnh vỡ từ tòa nhà bị sập rơi vào người.

Chính quyền thành phố hứa sẽ hỗ trợ tài chính cho gia đình các nạn nhân và cũng công bố kế hoạch tăng cường an ninh tại tất cả các khu chợ ở Matxcơva.

Ngọc Sơn - Chân Nhân (Itar-Tass, Vesti, Moscow Times)

Theo dòng sự kiện:
Đánh bom chợ ở Matxcơva (23/08)
Ảnh vụ nổ chợ tại Matxcơva (23/08)
Vụ nổ chợ ở Nga do "hằn thù dân tộc" (22/08)
Nga bắt hai nghi phạm trong vụ nổ chợ (22/08)
Một người Việt chết trong vụ nổ tại Matxcơva (22/08)
Nổ ở chợ ở Matxcơva làm 10 người chết (21/08)
Việt Báo
contentlength: 6383
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..