Diễn biến chi tiết vụ khủng bố London

10:20 08/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ít nhất 38 người chết và hàng trăm người khác bị thương sau khi một loạt vụ nổ diễn ra ở London. Dưới đây là diễn biến vụ việc theo trình tự thời gian.

Mốc giờ dưới đây là giờ Việt Nam.

Dien bien chi tiet vu khung bo London
Một loạt vụ nổ xảy ra ở thủ đô London, Anh.

5h41: Cảnh sát mở cửa hầu hết các tuyến đường ở trung tâm London đã bị phong toả trước đó. Tuy nhiên, hàng rào an ninh vẫn được duy trì ở các con phố và đường Woburn, Tavistock, Burton và Flaxman.

3h30: Cảnh sát xác nhận có 38 người thiệt mạng, trong đó có 35 người chết ở đường ngầm, 2 người trên xe buýt và một người ở bệnh viện.

3h05: Thủ tướng Anh Tony Blair quay lại khách sạn Gleneagles, Scotland và tiếp tục tham dự hội nghị thượng đỉnh G8.

1h47 (ngày 8/7): Điện Buckingham cho biết ngày 8/7 Nữ hoàng Elizabeth II sẽ tới thăm các nạn nhân của vụ tấn công.

1h40: Ngoại trưởng Anh Jack Straw nói có bàn tay của Al Qaeda trong vụ một loạt vụ tấn công vừa qua. Ngoại trưởng Straw đã tạm thời đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh G8 tại Scotland. Nhà lãnh đạo này khẳng định, cảnh sát lẫn mật vụ Anh đều không nhận được cảnh báo trước.

0h16: Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice yêu cầu các đại sứ quán Mỹ trên toàn cầu xem xét lại an ninh sau khi hàng loạt vụ tấn công xảy ra ở London.

0h13: Cảnh sát xác nhận số người chết đến thời điểm này là 37.

Bảy người chết vì vụ nổ ở xe lửa cách ga Liverpool Street khoảng 70m. 21 người chết vì vụ nổ trên xe lửa trên tuyến giữa Russell Square và ga King's Cross. Bảy người chết vì vụ nổ trên xe lửa ở ga Edgware Road. Hai người chết vì vụ nổ ở xe buýt số 30 tại đường Tavistock Place

23h53: Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thống nhất thông qua nghị quyết lên án các vụ tấn công ở London, coi mọi hành động khủng bố là "đe dọa cho hòa bình và an ninh".

Dien bien chi tiet vu khung bo London
Văn phòng Thủ tướng Anh đóng cửa.

23h32: Thủ tướng Anh Tony Blair cam kết, lực lượng an ninh sẽ mạnh tay và đưa những kẻ tổ chức, tiến hành vụ tấn công ra trước công lý. Ông cho biết, những kẻ khủng bố ''hành động dưới danh nghĩa đạo Hồi'' song ông tin rằng tất cả những người Hồi giáo trên thế giới sẽ coi đây ''là hành động khủng bố''.

22h57: Toàn bộ các chương trình tại nhà hát West End bị hoãn đây là một việc làm chưa từng xảy ra từ thời Thế chiến II, ngoại trừ ngày quốc tang.

22h35: Quốc kỳ Anh treo trên điện Buckingham được hạ xuống thấp theo đề nghị của Nữ hoàng Anh.

22h09: Quan chức phụ trách giao thông London cho biết, toàn bộ tuyến đường ngầm trong thành phố bị đóng cử, dù một số khu vực không bị ảnh hưởng sẽ mở cửa trở lại vào thứ sáu (8/7). Dịch vụ xe buýt sẽ mở lại vào cuối buổi chiều (giờ London. Thời điểm quan chức giao thông nói là 4h09).

22h03: Scotland Yard công bố đường dây nóng với số điện thoại là 0870 1566 344 để mọi người hỏi thăm tin tức thân nhân.

21h55: Mỹ nâng mức cảnh báo khủng bố ở hệ thống đường sắt và đường ngầm, không áp dụng đối với hàng không.

21h46: Cảnh sát London khẳng định chưa tiến hành vụ bắt giữ nào có liên quan tới vụ nổ. Cho tới thời điểm này vẫn đang rà soát những đối tượng có khả năng là thủ phạm.

21h33: Hệ thống cấp cứu London thông báo có 45 người bị thương nặng trong các vụ nổ, dưới các hình thức như bị bỏng nặng, cắt cụt bộ phận, bị sức ép. Hơn 300 người khác bị thương nhẹ như xây xát và hít phải khói độc.

Các bệnh viện London đã chữa trị cho nạn nhân.

21h25: Cảnh sát xác nhận có 33 người thiệt mạng trong vụ đánh bom. Ít nhất bảy người chết trong vụ nổ trong một tàu điện ngầm gần bến Aldgate East Station. Ít nhất 21 người khác thiệt mạng trong vụ nổ trên một tàu tại bến Kings Cross/ Quảng trường Russell. Năm người khác thiệt mạng tại bến Edgware Road và cũng có người chết trên xe buýt gần Woburn Square nhưng không rõ là bao nhiêu.

21h10: Thủ tướng Anh về tới Downing Street.

Dien bien chi tiet vu khung bo London
Nhân viên cứu hộ đang khẩn cấp đưa người bị thương ra xe ở khu vực xảy ra vụ nổ.

21h05: Cựu thị trưởng New York là Rudolph Giuliani mô tả các vụ nổ là ''hành động đê tiện và hèn nhát''. Ông Giuliani, có mặt tại nhà ga ở đường Liverpool khi vụ nổ đầu tiên xảy ra.

20h58: Sir Iqbal Sacranie, Tổng Thư ký của Hội đồng Hồi giáo Anh Quốc, đã cùng các lãnh tụ tôn giáo lên án cuộc tấn công. Ông nói: "Cũng giống như tất cả các thành viên khác của cộng đồng, chúng tôi hoàn toàn lên án những thủ phạm của một loạt các vụ tấn công tại London, khiến nhiều người chết và bị thương".

Các lãnh đạo Hồi giáo trên toàn thế giới ủng hộ tuyên bố này.

20h18: Một nữ phát ngôn viên của Sở giao thông London cho biết chiếc xe buýt bị đánh bom là xe tuyến số 30 đi từ Hackney đến Marble Arch.

19h53: Tổng thống Nga Vladimir Putin chia buồn về vụ tấn công và kêu gọi tất các các nước đoàn kết trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế.

19h44: Giáo sĩ tối cao giáo hội Anh Quốc, tiến sĩ Rowan Williams, mô tả vụ tấn công là khủng khiếp và kêu gọi tất cả thủ lĩnh tôn giáo hợp tác để đem lại sự bình yên cho quốc gia.

19h33: Tổng thống George W Bush phát biểu từ hội nghị thượng đỉnh G8 tại Gleneagles tại Scotland, lên án vụ tấn công. Ông nói những vụ đánh bom cho thấy cuộc chiến chống khủng bố phải được tiếp tục.

19h25: Thủ tướng Anh Tony Blair rời hội nghị thượng đỉnh bằng trực thăng Chinook về Luân Đôn.

19h13: Thị trưởng London Ken Livingstone lên án "một vụ tấn công khủng bố hèn hạ" và nói người dân London đã phản ứng lại một cách "bình tĩnh và dũng cảm''
.

19h07: Các lãnh đạo G8 đưa ra tuyên bố, do Thủ tướng Tony Blair đọc, nói rằng: "Chúng tôi cực lực lên án những vụ tấn công man rợ này".

18h55: Bộ trưởng nội vụ Charles Clarke phát biểu trước Hạ viện rằng bốn vụ nổ đã được xác nhận, ba nhằm vào tàu điện ngầm và một trên xe buýt. Ông nói: "Chúng tôi không biết ai hoặc tổ chức nào đứng đằng sau các vụ tấn công tội ác ghê tởm này". Ông cho biết hệ thống tàu điện ngầm sẽ đóng trong cả ngày hôm nay.

Chính trị gia phụ trách an ninh của phe đối lập là David Davis cho biết các cuộc tấn công này là "ghê tởm và độc ác đến mức không thể diễn tả".

Phát ngôn viên của đảng Dân chủ Tự do Sir Menzies Campbell đã bày tỏ sự thông cảm của Quốc hội đến những ai bị ảnh hưởng và đánh giá cao nỗ lực của hệ thống cấp cứu.

18h46: Giáo Hoàng Benedict XVI lên án các vụ tấn công "dã man".

18h15: Lực lượng cấp cứu cho biết, còn nhiều người đang bị mắt kẹt lại dưới bến tàu điện ngầm King's Cross và các nỗ lực cứu hộ đang được tiến hành.

18h10: Thông tín viên an ninh của BBC Frank Gardner nói ban theo dõi tin của BBC đã xác định được một website liên quan đến al-Qaeda với một tuyên bố 200 từ nói rằng al-Qaeda đã tiến hành các vụ đánh bom.

18h05: Thủ tướng Anh Tony Blair, đang dự hội nghị thượng đỉnh G8 tại Gleneagles, cho biết: ''một loạt vụ tấn công khủng bố vừa xảy ra ở London, có nhiều người chết và bị thương nặng...''. Ông tuyên bố sẽ quay về London trong vòng vài giờ và hội nghị vẫn tiếp tục dù thiếu ông.

Giám mục London Richard Chartres nói: ''Đây là một ngày chết chóc đối với London''.

17h30: Biển hiệu cảnh báo được dựng lên ở các đường phố lớn dẫn vào London với nội dung: ''Tránh xa London. Khu vực này bị đóng cửa. Hãy nghe tin từ đài phát thanh''.

17h26: Chủ tịch Nghị viện châu Âu Josep Borrell, cho rằng bọn khủng bố đã ''tiến hành một loạt vụ tấn công'' và xác nhận ''có nhiều người chết.

17h25: Phát ngôn viên cảnh sát London cho biết: ''Có ít nhất 2 người chết, nhưng chưa xác nhận''.

17h18: Cảnh sát trưởng London Sir Ian Blair thông báo với BBC rằng ông được báo về chừng "sáu vụ nổ", một trên xe buýt và các vụ khác thì liên quan đến tàu điện ngầm London. Quan chức này cho biết, sáu khu vực bị ảnh hưởng là Edgware Road, King's Cross, Liverpool Street, Russell Square, Aldgate East và Moorgate. Tuy nhiên, ông nói rằng đây "vẫn còn là một tình huống chưa rõ ràng". Ông khuyến cáo người dân London "nên ở tại chỗ và tất cả hệ thống giao thông London đều bị tạm thời ngưng hoạt động".

16h55: Một bác sĩ thông báo với Reuters rằng ít nhất có 90 thương vong tại Aldgate Station.

16h53: Bộ trưởng nội vụ Charles Clarke thông báo bên ngoài Downing Street về "các sự kiện khủng khiếp" gây ra "thương vong lớn". Ông nói thủ tướng Tony Blair đã được thông báo và khuyến cáo người dân ở London không nên đi lại nếu không cần thiết.

16h51: Một hành khách trên chuyến tàu ở đường Edgware nói rằng đã nhìn thấy vài thi thể trong đống đổ nát. Phát ngôn viên cảnh sát nói, 2 đoàn tàu vẫn còn mắc kẹt tại đường ngầm đoạn Edgware.

16h49: Cảnh sát nói số thương vong lớn song chưa thông báo về số tử vong.

16h39: Toàn bộ các bệnh viện ở London được báo động có vụ việc lớn vừa xảy ra.

16h25: Quan chức ngành giao thông nói đã nhận được tin có 3 vụ nổ trên xe buýt.

Dien bien chi tiet vu khung bo London
Vết máu còn dính trên tường sau vụ nổ trên xe buýt.

Thông tín viên BBC Andrew Marr, đang có mặt cùng với Thủ tướng Tony Blair tại Gleneagles, ''văn phòng thủ tướng'' vẫn chưa rõ liệu các vụ nổ có phải là tấn công khủng bố hay không.

16h23: Cảnh sát giao thông Anh xác nhận có vụ nổ trên xe buýt tại quảng trường Tavistock.

16h21: Scotland Yard thông báo: ''một loạt vụ nổ'' xảy ra ở London.

16h14: Một nhân chứng cho biết, một xe buýt đã bị xé làm đôi sau vụ nổ ở trung tâm London. .

16h09: Nhân chứng Christina Lawrence, có mặt trên chuyến tàu rời ga Kings Cross cho biết: "Có một tiếng nổ lớn trong đường ngầm. Tàu dừng lại, khói dày đặc, chúng tôi không thể thở được''.

16h02: Scotland Yard cho biết, đang phải đối phó với một sự kiện lớn.

15h40: Cảnh sát giao thông Anh nói, các sự cố điện đã xảy ra tại các ga tàu điện ngầm Aldgate, Edgware, Edgware Road, King's Cross, Old Street và Russell Square.

15h33: London Underground thông báo về một "sự cố" khác tại ga Edgware Road.

Các hành khách được thông báo hệ thống tàu ngầm tạm ngừng hoạt động vì sự cố điện trên mạng lưới.

15h24: Cảnh sát giao thông Anh thông báo nguyên nhân sự vụ có thể là do hai tàu đâm nhau, một dây cáp điện bị nổ. Cảnh sát thông báo về "những người bị thương rời khỏi ga".

15h15: Các tường thuật từ hệ thống cấp cứu được gọi đến ga tàu điện ngầm Liverpool Street sau khi có thông báo về một vụ nổ.

16h47: Cảnh sát Giao thông Anh thông báo về một vụ việc đã xảy ra tại đường tàu điện ngầm Metropolitan giữa hai bến Liverpool Street và Aldgate.

(Hoài Linh - Tổng hợp)

Những tin đã đưa:

Dien bien chi tiet vu khung bo London

Nổ bom ở London: Thế giới phản ứng như thế nào?

Trước tình hình này, lãnh đạo các nước trên thế giới đã bày tỏ sự cảm thông cũng như sẵn sàng giúp đỡ nước Anh.


Dien bien chi tiet vu khung bo London

Thủ tướng Blair: "Khủng bố không thể chiến thắng"
Phát biểu trên truyền hình mới đây, ông Blair nhấn mạnh những kẻ khủng bố sẽ không thành công trong việc phá huỷ "những giá trị và cách sống của chúng ta".

Dien bien chi tiet vu khung bo London

London bị tấn công: hơn 30 người chết, 1.000 bị thương
Hãng SkyNews đưa tin, ít nhất 33 người chết, 1.000 người bị thương, trong đó có khoảng 150 người bị thương nặng.

Dien bien chi tiet vu khung bo London

Chùm ảnh về các vụ nổ ở London

Những hình ảnh đầu tiên được các phóng viên báo chí quốc tế chụp tại hiện trường ngay sau khi một loạt vụ nổ xảy ra liên tiếp ở trung tâm London.


Dien bien chi tiet vu khung bo London

London: 6 vụ nổ liên tiếp, hàng chục người thương vong.

Sáu vụ nổ liên tiếp. Hệ thống tàu điện ngầm London hoàn toàn tê liệt. Một xe bus bị hất tung. Ít nhất hai người chết, 90 người bị thương…

Việt Báo
contentlength: 26309
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..