Điện Kremlin kêu gọi "Bộ tứ Trung Đông" không gia tăng căng thẳng

10:41 16/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Reuters ngày 155 dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lên tiếng kêu gọi các nước tránh xa các hành động gây leo thang căng thẳng tại khu vực Trung Đông.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov 

"Ngay từ đầu Moscow đã bày tỏ sự quan ngại rằng, hành động của Mỹ có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng ở Trung Đông. Thật không may, chuyện đó đã xảy ra", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Ông Peskov đồng thời cho biết thêm, Nga kêu gọi tất cả các bên, đặc biệt là các quốc gia thuộc "Bộ tứ Trung Đông" phải né tránh các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng.

Bình luận trên được Nga đưa ra, sau khi các lực lượng quân đội Israel đã giết chết ít nhất 58 người và làm hơn 2.700 người khác bị thương trong "ngày thứ Hai đẫm máu" - lễ khai trương trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem.

Đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, việc chuyển Đại sứ quán Mỹ ở Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem là lời khẳng định rằng, ông biết giữ lời, và đó cũng là một ví dụ khác về sự sẵn lòng của ông để phá bỏ tư duy thông thường về chính sách đối ngoại, dám làm điều mà các Tổng thống Mỹ tiền nhiệm không dám. Tuy nhiên, hình ảnh tang thương chết chóc ở Gaza trong ngày 14-5 rõ ràng là lời nhắc nhở nghiêm túc rằng, những gì mà Tổng thống Trump mô tả là "một cuộc đảo chính trong chính sách đối ngoại" sẽ chỉ làm triển vọng về hòa bình Trung Đông thêm mịt mờ.

Kể từ năm 2002, các nhà đàm phán thuộc "Bộ tứ Trung Đông" gồm Liên Hiệp Quốc, Mỹ, Nga và Liên minh châu Âu (EU) đã được kỳ vọng thúc đẩy hòa bình khu vực nhưng không đạt được bất kỳ thành quả nào.

VietBao.vn
contentlength: 2306
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..