Điểm yếu của kẻ mạnh

Thứ ba, 08 Tháng tám 2006, 10:45 GMT+7
 • Diem yeu cua ke manh
  Israel bắn đạn pháo vào phía lãnh thổ Libăng Ảnh: Reuters

  Nhìn vào tình hình chiến sự hiện tại ở Trung Đông, không ai phủ nhận ưu thế quân sự của Israel và vai trò nổi bật của Mỹ trong mọi chiều hướng diễn biến tiếp theo. Nhưng thực tế đó không có nghĩa là kẻ mạnh không có điểm yếu và đối thủ của kẻ mạnh không có thế mạnh gì.

  Tình hình Trung Đông càng kéo dài như hiện tại thì sự bế tắc trong chính sách của Israel và Mỹ càng trở nên sâu sắc hơn và rõ nét hơn. Chậm nhất cho tới thời điểm hiện tại, cả Mỹ lẫn Israel đều phải nhận ra rằng không thể có được một giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng này. Họ chỉ có thể làm suy yếu, chứ không thể tiêu diệt được lực lượng Hezbollah.

  Hiện tại, Hezbollah là lực lượng vũ trang duy nhất công khai đối đầu trực tiếp với Israel. Càng kéo dài và leo thang chiến tranh, Israel sẽ càng phải đối phó với nguy cơ mất dần sự hậu thuẫn chính trị từ các đồng minh của Israel. Càng giữ thái độ thụ động và ngầm dung túng cho Israel, Mỹ sẽ làm cho đồng minh của Mỹ trong thế giới Hồi giáo càng thêm khó xử, làm cho thái độ bất lợi đối với Mỹ ngày càng tăng.

  Đã đến lúc thời gian không còn ủng hộ Mỹ và Israel. Vì thế mà Mỹ đã phải cùng với Pháp soạn thảo một nghị quyết của HĐBA LHQ về Libăng, cho dù nghị quyết này chưa đủ để giải quyết cuộc khủng hoảng. Điểm yếu của cả Mỹ lẫn Israel là đã để cho chiến sự leo thang đến mức việc chấm dứt chiến sự không còn nằm trong phạm vi khả năng của họ nữa. Bằng chứng mới nhất là việc dự thảo nghị quyết của Mỹ và Pháp đã bị chính phủ Libăng bác bỏ và các nỗ lực ngoại giao tại LHQ lại phải đi lại từ đầu con đường tìm kiếm giải pháp hòa bình.

  Điểm yếu của Mỹ và Israel còn là thực tế chỉ dựa vào sức mạnh quân sự thì Israel không thể đảm bảo về lâu dài an ninh cho chính mình và chỉ nhằm vào bảo vệ lợi ích cho Israel thì Mỹ không thể là tác giả của bất kỳ giải pháp hòa bình nào có khả năng được các đối tác khác trong khu vực chấp nhận, cho dù đồng tác giả với Mỹ là Pháp như mới rồi hay bất cứ đối tác bên ngoài nào khác.

  Khuê Nhẫn - (TN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Điểm yếu của kẻ mạnh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Điểm yếu của kẻ mạnh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Diem yeu cua ke manh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Điểm yếu của kẻ mạnh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phân Tích & Bình Luận của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - PHÂN TÍCH & BÌNH LUẬN