Đi tìm viên thuốc trường thọ

22:24 01/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Di tim vien thuoc truong tho
Cư dân trên khắp hành tinh này vẫn làm mọi cách để sống thọ - Ảnh E.Yoga
Sống lâu có lẽ là một trong những giấc mơ cổ xưa nhất của loài người với những cuộc tìm kiếm bất tận quả đào trường thọ, tìm những phương thuốc tái sinh thần thánh. Ngày nay, khoa học đã vào cuộc và cuộc tìm kiếm viên thuốc trường thọ vẫn diễn ra từng ngày.

Sống ngàn năm tuổi

Năm 2003, cái tên Aubrey de Grey đã buộc mọi người trên khắp thế giới phải chú ý tới khi nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Cambridge (Anh) này tuyên bố chẳng bao lâu nữa, con người sẽ tha hồ mà tận hưởng cuộc sống kéo dài chừng... một ngàn năm tuổi. De Grey đã lập ra Quỹ Methuselah và giải thưởng mang tên M Prize trị giá đến 1,5 triệu USD để khích lệ các cuộc nghiên cứu chống lại hay ít ra là làm chậm quá trình lão hóa ở chuột. Tuy nhiên, điều mà M Prize chú trọng nhất là các nghiên cứu chặn đứng những hậu quả của tuổi tác lên người già. Con người không muốn sống lây lất đến ngàn năm tuổi trong bệnh tật mà muốn vẫn tiếp tục đi leo núi, nhảy đầm ở tuổi 900 ! Kể ra thì có rất nhiều người cùng chí hướng với de Grey. Bằng chứng dễ thấy nhất là số tiền mà thiên hạ đóng góp cho quỹ của ông đã lên đến 3,5 triệu USD. Cũng không thiếu những kết quả khả quan đã đạt được, chẳng hạn một nhà khoa học của Trường đại học Illinois (Mỹ) đã cải biến gien ở một con chuột khiến nó sống được gần 5 năm trong khi thông thường chuột hoang chỉ sống được khoảng 3 tháng.

Gấp đôi tuổi thọ

Dù de Grey có tự tin thế nào đi chăng nữa nhưng có lẽ sống ngàn năm là chuyện của... ngàn năm tới. Điều được nhiều nhà khoa học đồng thuận hơn là triển vọng tặng thêm cho mỗi người ít ra là vài thập niên nữa để mà tận hưởng. Dựa trên những hiểu biết về việc tuổi tác ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào cả ở cấp độ tế bào và phân tử, các nhà khoa học đang cố gắng kềm hãm hoặc thậm chí làm đảo nghịch quá trình lão hóa. Và cứ theo đà này thì một ngày nào đó, có lẽ là sẽ không xa lắm, tuổi thọ trung bình của loài người sẽ vào mức 140 tuổi. Cùng lúc đó, một cuộc tranh cãi đã bùng nổ. Nếu ngay lúc này đây, bạn được tặng một viên thuốc tăng gấp đôi tuổi thọ, bạn có lập tức chộp lấy nó nuốt ngay vào bụng không? Sẽ có không ít người ngần ngừ.

Lợi hay hại?

Không ai có thể phủ nhận những điều tốt đẹp mà một cuộc sống trường thọ có thể mang lại: được ở bên cạnh những người thân yêu lâu hơn, được nhìn thấy thế hệ cháu chắt lớn lên, có nhiều cơ hội để sửa chữa các sai lầm, tha hồ đi du lịch khắp bốn bể năm châu... Chẳng còn gì tuyệt vời hơn! Nhưng nếu nhìn tổng thể lên cả xã hội thì sao? Mọi thứ sẽ thay đổi, từ khái niệm thế nào là người già cho đến nhận thức về hôn nhân, gia đình, công việc...

Hãy thử nhìn vào khía cạnh hôn nhân. Nếu muốn sống với nhau đến đầu bạc răng long, một cặp vợ chồng sẽ phải nhìn mặt nhau hơn 1 thế kỷ ! Ngày nay không ít những đôi vợ chồng chừng 60 tuổi dù chẳng còn yêu nhau nhưng vẫn quyết định sống chung trong khoảng 10 hay 15 năm còn lại của cuộc đời. Nhưng một khi họ biết rằng phải chịu đựng nhau khoảng từ 60 đến 80 năm nữa thì chắc chắn mọi chuyện sẽ khác. Vậy là sẽ có khối người ly dị và tái hôn ở những độ tuổi đại loại như... 100.

Tăng được tuổi thọ con người lên gấp đôi, chắc các nhà khoa học cũng không ngần ngại kéo dài luôn khả năng sinh sản của phụ nữ. Và đến lúc đó, các anh chị em ruột có thể cách nhau chừng... 40 hay 50 tuổi còn con cái có thể cách cha mẹ 100 tuổi. Về khía cạnh công việc, thế hệ trẻ sẽ khó tìm việc làm hơn vì các bậc cha chú đầy kinh nghiệm của họ sẽ trụ vững ở các công ty thêm chừng 50 năm nữa so với hiện nay... Nói chung là mọi chuyện sẽ cực kỳ rắc rối và không ít người phải thốt lên: "Thôi hãy dẹp ngay những cuộc nghiên cứu kéo dài tuổi thọ đầy tốn kém đi. Sống đến 70 tuổi là quá đủ rồi !".

Kiều Oanh

Việt Báo
contentlength: 6300
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..