Đền thờ nổi tiếng của người Shiite bị tấn công

18:45 22/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Den tho noi tieng cua nguoi Shiite bi tan cong

Mái vòm dát vàng của đền thờ Askariya là công trình kiến trúc rực rỡ nhất Samarra...

(HNMĐT)- Sáng nay 22/2, một tiếng nổ lớn tại ngôi đền Askariya nổi tiếng của người Shiite tại Samarra đã phá hủy toàn bộ phần mái dát vàng của đền thờ. Vụ việc xảy ra vào khoảng 6:55 sáng nay và hiện chưa có thông tin về số thương vong, song cảnh sát cho rằng đã có người đang bị chôn vùi trong đống bê tông đổ nát.

Một nhân viên cảnh sát giấu tên cho biết 2 tay súng, trong đó có 1 kẻ mặc đồng phục đặc nhiệm Iraq đã đột nhập vào khu đền thờ lúc sáng sớm nay và bắt 5 cảnh sát đang làm nhiệm vụ canh gác ngôi đền. Bọn chúng sau đó đã gài thuốc nổ và chạy trốn.

Sau vụ nổ, cảnh sát Iraq và quân đội Mỹ đã bao vây khu đền thờ và tiến hành lục soát các căn nhà quanh đó.

Trong khi đó hàng ngàn người Iraq đã tụ tập ở khu vực gần ngôi đền, vẫy quốc kỳ Iraq, các biểu ngữ của người Shiite và bản sao kinh Quran để phản đối vụ tấn công. Các lãnh đạo tôn giáo tại các đền thờ khác ở Samarra đã kịch liệt lên án vụ đánh bom trong các tuyên bố được đọc trên những tháp thờ.

Thủ lĩnh tối cao của người Shiite tại Iraq, Ali al-Sistani đã kêu gọi 1 tuần tưởng niệm sự kiện đau buồn này. Các lãnh đạo Shiite tại Sadr City cũng kêu gọi tổ chức biểu tình lên án vụ nổ. Thủ tướng Iraq Ibrahim Jaafari, một người Shiite đã xuất hiện trên truyền hình tuyên bố 3 ngày tưởng niệm.

Den tho noi tieng cua nguoi Shiite bi tan cong

...và trở nên hoang tàn sau vụ tấn công

Sunni Endowments, một tổ chức chính phủ phụ trách việc trông nom các đền thờ Sunni cũng lên án vụ tấn công và cho biết họ sẽ gửi một phái đoàn tới Samarra để điều tra. Được biết các cuộc biểu tình cũng đã diễn ra tại Baghdad và một số nước Trung Đông khác.

Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm thực hiện hành động bạo lực này, tuy nhiên cố vấn an ninh quốc gia Muwafaq al-Rubaie, cũng là một người Shiite cáo buộc nhóm cực đoan Sunni Ansar al-Sunnah và các phần tử al-Qaeda đã đứng sau vụ việc trên nhằm gia tăng hơn nữa sự căng thắng tôn giáo tại Iraq.

Đền thờ Askariya được coi là một trong những thánh địa của người Shiite, nơi thu hút các tín đồ từ khắp nơi trên thế giới. Ngôi đền là nơi yên nghỉ của vị thánh thứ 10 Ali al-Hadi, qua đời năm 868 sau Công nguyên và con trai ông, vị thánh thứ 11 Hassan al-Askari, tạ thế năm 874 sau Công nguyên.

Ông cũng là thân phụ của vị thánh thứ 12, cũng là vị thánh cuối cùng Mohammed al-Mahdi, người đã biến mất tại một địa điểm gần khu đền thờ. Người Shiite tin rằng ông vẫn còn sống và sẽ quay trở về dương thế để khôi phục công lý và lòng nhân đạo của con người. Được biết phần mái dát vàng của ngôi đền được hoàn tất vào năm 1905.

Minh Nhật

(Theo AP, BBC)

VietBao.vn
contentlength: 4301
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..