Đến lượt Thụy Điển gặp rắc rối vì biếm họa

15:22 09/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Den luot Thuy Dien gap rac roi vi biem hoa

Người Pakistan đốt cờ Thụy Điển, phản đối tranh biếm họa - Ảnh: Politken

Sau Đan Mạch và Na Uy, nay đến lượt Thụy Điển gặp rắc rối vì biếm họa đấng tiên tri Mohammed!

Ngày 7-9, khoảng 550 người đã biểu tình tại thành phố Uppsala của Thụy Điển để phản đối tờ báo địa phương Uppsala Nya Tidning hồi tháng tám vừa qua đã đăng một bức tranh biếm họa về đấng tiên tri Mohammed của người Hồi giáo. Cuộc biểu tình trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Thụy Điển Fredrik Reinfeldt có cuộc nói chuyện với 22 đại sứ các nước Hồi giáo nhằm chấm dứt sự căng thẳng liên quan đến việc đăng bức biếm họa trên.

Trước đó, ngày 3-9, các nước Iran và Pakistan đã chính thức lên tiếng phản đối với đại sứ Thụy Điển về việc Nerikes Allahanda, một tờ báo của quận Orebo, Thụy Điển, ngày 19-8 cho đăng những bức biếm họa vẽ Đấng tiên tri Mohammed của họa sĩ Lars Vilks. Ngay sau đó, 300 tín đồ Hồi giáo tại Orebo đã biểu tình trước tòa báo để phản đối hành động này. Các tín đồ Hồi giáo tại Pakistan đã biểu tình và đốt cờ Thụy Điển. Tổ chức hội nghị Islam, đặt trụ sở tại Ai Cập với 57 quốc gia thành viên, cũng phản đối gay gắt trước sự việc này và yêu cầu tác giả cũng như người chịu trách nhiệm xuất bản tờ báo phải bị trừng trị thích đáng.

Trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Thụy Điển rằng liệu Thụy Điển có nguy cơ sa vào cuộc khủng hoảng biếm họa như Đan Mạch trước đây không, Thủ tướng Fredrik Reinfeldt tuyên bố mọi người dân Thụy Điển dù theo bất kỳ tôn giáo nào hay không có tín ngưỡng đều chung sống trong tinh thần tôn trọng lẫn nhau, mặt khác, quyền tự do ngôn luận, một trong những quyền cơ bản của con người, phải được tôn trọng. Ông cũng khẳng định Chính phủ Thụy Điển sẽ không có biện pháp can thiệp vào công việc của một tờ báo nào.

QUẾ VIÊN (Theo Politiken)

Việt Báo
contentlength: 3211
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..