Đầu năm trên trạm vũ trụ quốc tế

09:33 18/01/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dau nam tren tram vu tru quoc te 

Giám đốc trạm vũ trụ ông Mike Suffredini

Áp suất cabin tàu vũ trụ thuộc trạm vũ trụ quốc tế một lần nữa lại giảm xuống thấp, khi các phi hành gia phát hiện thấy nguyên nhân gây rò rỉ bí ẩn này là do chiếc máy lọc không khí do Nga sản xuất đã rời khỏi vị trí cố định. Nhà du hành vũ trụ Alexander Kaleri phát hiện thấy một số bộ phận chắn gió không còn hoạt động được và người ta cũng đang tìm kiếm xem nguyên nhân của trục trặc này. Giám đốc trạm vũ trụ ông Mike Suffredini cho biết, những nhà điều hành bay ở Mỹ và Nga chỉ định Kaleri và nhà du hành vũ trụ Michael Foale đóng các cửa ống dẫn khí vào cuối tuần này để tìm kiếm nguyên nhân của việc sụt giảm áp xuất.

Trung tâm điều hành nhấn mạnh mặc dù áp suất đã giảm xuống 14 pound trên một inch vuông (tức là 6,3 kg trên 6,45 centimét vuông), nhưng các trung tâm điều hành trạm vũ trụ và đội phi hành gia vẫn được an toàn. Tuy nhiên, một số thiết bị có thể bắt đầu làm giảm áp lực xuống 13.9 pounds. Áp lực không khí bình thường trên boong tầu tại trạm vũ trụ là 14,7 pound (6,6 kg trên một inch vuông). Suffredini tiết lộ thêm, đây chỉ là sự thất thoát rất nhỏ, và nguồn cung cấp không khí trong vòng nửa năm nay sẽ được giảm một cách có tính toán. ông cũng nhấn mạnh thêm, trong trường hợp như ngày 15/1, chỉ có hơn 1 pound (0,45 kg) áp xuất không khí thoát ra khỏi trạm vũ trụ một ngày, trong khi đó vài ngày trước đó, áp xuất không khí thoát ra khỏi trạm đã là 2 pound một ngày. Các nhà điều hành bay phát hiện thấy việc sụt giảm áp xuất trên máy lọc không khí là vào đầu tuần này. Đây coi như là một dấu hiệu để tìm ra nguyên nhân. Các thiết bị duy trì áp xuất trong khoang tầu là một trong rất nhiều khả năng gây ra sự sụt giảm áp xuất mà các nhà điều hành đang rất quan tâm.

Trạm vũ trụ NASA dự kiến sẽ bổ sung thêm khí nitơ trên trạm vũ trụ vào ngày 19/1 để làm tăng áp suất lên 14,3 pound (6,4 kg). Sau đó vào ngày 22/1, phía Mỹ và phía Nga sẽ nghiên cứu một cách độc lập để xác định nguyên nhân gây ra sự sụt giảm áp xuất này. Cả hai bên sẽ nghiên cứu các khả năng trong vòng 4 hoặc 5 ngày. Đây chính là bất lợi cho hai phi hành gia Foale và Kaleri. Thay vì điều hành trạm vũ trụ hoạt động, thì hai phi hành gia này lại phải ngập chìm trong các ống, sàn với các khoang của trạm và các đơn vị đo lường riêng của Nga. Công việc khoa học của họ, dù chỉ là rất nhỏ cũng bị trở ngại, họ bị cắt điện thoại qua mạng internet và hệ thống máy tính để dùng nguồn năng lượng phục vụ cho nghiên cứu. Trong hơn một tuần qua, trạm điều hành mặt đất liên tục gửi lời thăm hỏi và động viên đến các phi hành gia, đồng thời cũng động viên tinh thần làm việc kiên nhẫn để tìm ra tình trạng giảm áp xuất và các vấn đề khác.

Foale, trưởng phi hành đoàn và Kaleri buộc phải ở lại trên tàu cho đến tận cuối tháng 4/2004. Họ đã đến trạm vào tháng 10/2003 trong lần thứ 8 NASA gửi người lên trên đó. NASA đã giảm số lượng người lên trên vũ trụ từ 3 người xuống còn 2 người do đội bay trước đó tử nạn sau vụ nổ tầu vũ trụ Colombia. NASA cũng nhấn mạnh rằng, áp xuất hiện nay là 14 pound trên 1 inch vuông là tương đương với áp lực không khí ở thành phố Oklahama. Có rất nhiều nơi trên trái đất mà con người sống ở mức áp xuất không khí còn thấp hơn nhiều như vậy. Ở Las Vegas là 13,6 pound (6,12 kg), Denver cũng chỉ hơn 12 pound và Mêhicô thì chưa được 12 pound trên 1 inch vuông.

Trục trặc áp xuất trong tầu vũ trụ hiếm khi xảy ra. Tuy vậy việc giảm áp xuất nhỏ  nhoi này được các nhà khoa học điều hành bay mặt đất rất quan tâm bởi các chuyên bay của tầu vũ trụ quốc tế thường kéo dài trong vòng 3 đến 3 tháng.

Minh Hạnh    
VietBao.vn
contentlength: 5137
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..