Đằng sau chuyến bay bí ẩn không số hiệu từ Bình Nhưỡng đến căn cứ không quân Mỹ

10:11 13/08/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chưa có mối liên hệ trực tiếp rõ ràng nào giữa việc phóng thích tù nhân Canada và thế đối đầu của Triều Tiên với Mỹ. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng từng thu hút sự chú ý của Washington với việc giam giữ và thả công dân Mỹ.

Theo NK News, nhiều người có mặt tại sân bay quốc tế Sunan, Bình Nhưỡng đã không khỏi tò mò về chuyến bay không số bí ẩn.

Chuyến bay khởi hành vào hôm 10/8 từ sân bay quốc tế Sunan của Bình Nhưỡng đã đến căn cứ không quân Yokota của Mỹ ở Nhật Bản. Đây dường như là một chuyến bay thuê, không có số hiệu chuyến bay và thậm chí không xuất hiện trên trạm theo dõi hàng không NK Pro.

Những chuyến bay trực tiếp từ Triều Tiên tới Nhật Bản là chuyện rất hiếm, đặc biệt lại là tới các căn cứ quân sự Mỹ.

Dang sau chuyen bay bi an khong so hieu tu Binh Nhuong den can cu khong quan My

Chuyến bay không số được cho là khởi hành lúc 9h25. 

Theo người đăng tải bức ảnh này, đây có thể là chuyến bay chở Lim Hyeon-Soo, công dân Canada được Triều Tiên thả tự do hôm 9/8. Chủ nhân của bức ảnh miêu tả, đây là “chuyến bay riêng đặc biệt tới Nhật Bản”.

Động thái của Bình Nhưỡng diễn ra chỉ một ngày sau khi phái đoàn Canada do Cố vấn an ninh quốc gia dẫn đầu đến Triều Tiên để thương lượng. Cũng vào ngày 9/8, một máy bay của không quân Hoàng gia Canada được nhìn thấy từ Tokyo tới căn cứ Yokota.

Lim, 61 tuổi, sinh tại Hàn Quốc, bị bắt năm 2015 với cáo buộc can thiệp vào vấn đề nội bộ Triều Tiên và bị kết án chung thân sau đó. Tuy nhiên, nhà chức trách Canada bác bỏ cáo buộc này.

“Rim Hyon Su (Lim Hyeon- Soo), một công dân Canada được phóng thích trong tình trạng sức khoẻ yếu theo quyết định của toà án trung ương Triều Tiên hôm 9/8 vì lý do nhân đạo”, hãng thông tấn của Triều Tiên KCNA cho hay.

Vào thời điểm bị bắt, Lim Hyeon - Soo được cộng đồng nhà truyền giáo gốc Hàn ở Canada và Mỹ mô tả là người có sức ảnh hưởng nhất hoạt động tại Triều Tiên. Nhân vật này đã tới Triều Tiên hàng chục lần, làm việc tại các trại trẻ mồ côi, nhà dưỡng lão.

Không có mối liên hệ trực tiếp rõ ràng nào giữa việc phóng thích tù nhân Canada và thế đối đầu của Triều Tiên với Mỹ. Tuy nhiên, Triều Tiên từng thu hút sự chú ý của Washington với việc giam giữ cũng như thả công dân Mỹ.

Hồi tháng Sáu, công dân Mỹ Otto Warmbier sau khi được Triều Tiên phóng thích cũng được đưa tới căn cứ không quân Chitose của Mỹ ở Nhật Bản.

Xem thêm >> Mâu thuẫn Trung-Ấn: Căng hơn dây đàn

Đ.V

VietBao.vn
contentlength: 3734
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--