Đảng Dân chủ Mỹ giành chiến thắng tại Hạ viện

14:11 08/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đảng Dân chủ đã có được một thắng lợi dễ dàng tại Hạ viện trước đảng Cộng hoà cầm quyền và đang có lợi thế trong cuộc đua giành quyền kiểm soát Thượng viện.

Đảng dân chủ thắng thế

Sau hơn 1 thập kỉ kiểm soát hoàn toàn 2 viện, hôm nay (8/11) đảng Cộng hoà đã chính thức mất quyền kiểm soát Hạ viện và đang phải giành giật từng ghế tại Thượng viện.

Đảng Dân chủ đã có được một thắng lợi dễ dàng tại Hạ viện trước đảng Cộng hoà cầm quyền và đang có lợi thế trong cuộc đua giành quyền kiểm soát Thượng viện. Ảnh AP

“Cử tri Mỹ đã thay đổi ý kiến. Hôm nay, chúng ta đã làm nên lịch sử." Nghị sĩ đảng Dân chủ Nancy Pelosi tuyên bố. Bà sẽ trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của Hạ viện Mỹ.

Cho đến 1h sáng nay (giờ GMT), tại Hạ viện, đảng Dân chủ đã giành được 218 ghế, đủ để kiểm soát Hạ viện và có nhiều khả năng có thêm 15 ghế nữa để đạt tổng cộng 233 ghế.

Đảng Cộng hoà chỉ đạt được 176 ghế và đang dẫn điểm tại 26 địa phương nên có khả năng chỉ đạt tổng cộng 202 ghế.

Như vậy, đảng Dân chủ đã đoạt mất 24 ghế từ tay các đại diện của đảng Cộng hoà và không để mất một ghế nào ở các địa phương do họ kiểm soát.

Tại Thượng viện, đảng Dân chủ đã giành được 3 trong số 6 ghế cần thiết để có tiếng nói quyết định tại Thượng viện và cuộc đua vẫn chưa kết thúc.

Đối mặt với thất bại không thể tránh được, Nhà Trắng đã lên kế hoạch để Tổng thống Bush gọi điện cho bà Nancy Pelosi để chính thức đề nghị bà giữ chức Chủ tịch Hạ viện và chấp nhận sự thật về việc đảng Cộng hoà đã mất quyền kiểm soát Hạ viện.

Phát ngôn Nhà Trắng Tony Snow cho biết Tổng thống vẫn theo dõi sát sao kết quả bầu cử từ Nhà Trắng và không coi thất bại tại Hạ viện là một cú sốc lớn

Kết quả khảo sát tại các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc cho thấy Đảng Dân chủ đang giành được sự ủng hộ của các cử tri độc lập với tỷ lệ 60%. Tầng lớp trung lưu cũng ngoảnh mặt với các ứng cử viên Cộng hoà.

Khoảng 60% cử tri cho biết họ không tán thành cách giải quyết công việc của Tổng thống Bush, nước Mỹ đang đi sai đường và họ phản đối cuộc chiến tại Iraq. Cử tri ở mọi nhóm có xu hướng bỏ phiếu ủng hộ Đảng Dân chủ hơn là Đảng Cộng hoà.

K.H (theo AP)

Việt Báo
contentlength: 4474
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..