Đảng Dân chủ Mỹ chọn ứng viên tổng thống: Cuộc tranh đua quyết liệt

20:10 05/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dang Dan chu My chon ung vien tong thong Cuoc tranh dua quyet liet
Thống đốc Washington G.Locke (phải) giơ cao tay TNS Kerry trước những người ủng hộ ở Seattle.
Sau khi giành thắng lợi vang dội 7/9 bang trong cuộc bầu cử sơ bộ chọn ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ J.Kerry, 60 tuổi, và các ứng viên còn lại tiếp tục cho cuộc đua tranh tại một số bang khác vào cuối tuần này, nhất là hai bang miền Nam vào đầu tuần tới.

Cho đến lúc này, dù vẫn còn những bang khác chưa tổ chức bầu chọn, nhưng theo các nhà phân tích chính trị thì khó có ai vượt nổi vị TNS bang Massachusetts, ông J.Kerry trên con đường dẫn đến việc được đảng Dân chủ chọn làm ứng viên duy nhất ra tranh cử với Tổng thống G.Bush của đảng Cộng hòa vào tháng 11 tới. Dù cuộc đua giữa các ứng viên Dân chủ vẫn chưa đến hồi kết thúc nhưng nhiều khả năng những người còn lại - mà nổi bật nhất là TNS J.Edwards, 50 tuổi, và cựu tư lệnh tối cao NATO W.Clark, 59 tuổi - sẽ tranh đua vị trí số 2 sau ông Kerry. Với chiến thắng dành cho mỗi người tại South Carolina (Edwards) và Oklahoma (Clark), cả hai ứng viên này đều tuyên bố mục tiêu của mình sẽ là chiến thắng tại hai bang miền Nam vào đầu tuần tới giúp họ thu ngắn khoảng cách với ông Kerry.

Các nhà phân tích cho rằng dù khó đuổi kịp TNS Kerry nhưng với các kết quả vừa qua, TNS Edwards có thể tăng khả năng trở thành phó tổng thống liên danh với Kerry. Theo đánh giá thì đây là một “đôi” lý tưởng của Dân chủ, trong đó có sự kết hợp giữa hai miền Bắc (Kerry) – Nam (Edwards).
Theo kế hoạch thì Michigan và Washington sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ vào ngày 7/2, sau đó 1 ngày là Maine và ngày 10 là hai bang miền Nam Tennessee, Virginia. Các ủng hộ viên của Edwards và Clark cảnh báo không có ứng viên Dân chủ nào có thể “đả bại” được ông Bush nếu không có sự ủng hộ quan trọng của miền Nam. Chính vì vậy, cả hai ông Edwards và Clark hầu như đều “lơ” 3 bang đầu tiên để tập trung cho 2 bang phía Nam. Tại Michigan, bang công nghiệp miền Bắc đầu tiên tổ chức bầu chọn với 128 phiếu cử tri (nhiều nhất cho đến lúc này), kết quả thăm dò cho thấy TNS Kerry dẫn đầu với 52% phiếu bầu. Dự báo ông cũng chiến thắng ở Washington và Maine. Tại Tennessee, theo kết quả thăm dò thì Kerry cũng dẫn điểm so với Clark và Edwards. Các nhà phân tích không bỏ qua khả năng sẽ có sự phân tán phiếu ở 2 bang miền Nam này, qua đó giúp ông Kerry chiến thắng. Edwards, Clark và cả cựu Thống đốc Vermont H.Dean đều hy vọng sẽ giữ không để kết quả ngã ngũ sớm hòng chờ đến ngày 2/3, khi 10 bang trong đó có những bang lớn như New York và California tổ chức bầu cử sơ bộ. Những bang này chiếm hơn phân nửa tổng số 2.162 phiếu cử tri cần để được chọn làm ứng viên duy nhất trong đại hội đảng Dân chủ tại Boston vào tháng 7.

Xuân Anh

Việt Báo
contentlength: 4838
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..