Dân mạng sốc vì video giả ông Obama nói xấu Donald Trump

15:19 18/04/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một đoạn video giả mạo cựu tổng thống Barack Obama nói những lời lẽ khó nghe về Donald Trump vừa được tung lên mạng.

Nếu không được nói trước, người xem khó có thể nhận biết đây là video được làm giả tinh vi bởi kỹ thuật biên tập cấp cao.

Đoạn video giả là sản phẩm của BuzzFeed được đăng tải với mục đích cảnh báo về nạn video giả tinh vi có thể khuynh đảo thế giới mạng, gây ra những tổn thất không thể lường trước.

BuzzFeed cho biết đã mất gần 60 tiếng để làm đoạn video này với sự giúp sức của một biên tập viên video chuyên nghiệp.

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video sử dụng Adobe After Effects và FakeApp được làm trong 60 tiếng bằng kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

“Tin tốt là để làm như video kiểu này cần nhiều kỹ năng, khả năng xử lý và thời gian chau chuốt”, biên tập viên tin tức - đa phương tiện Craig Silverman của BuzzFeed cho biết.

Craig Silverman gọi video kiểu này là “giả tinh vi” (deepfake), tuy khó thực hiện nhưng là mục tiêu hướng tới của kẻ xấu cho mục đích bất chính, bao gồm chèn mặt các sao vào video khiêu dâm gây ra hậu quả vô cùng tai hại.

“Deepfake” thường được dùng để mô tả video tạo ra bằng phần mềm trí tuệ nhân tạo miễn phí giống như FakeApp đang lan tràn trên các diễn đàn như Reddit và Discord.

FakeApp sử dụng rất nhiều ảnh của người cần chèn vào video, vì thế các sao nổi tiếng và chính khách kiểu như cựu tổng thống rất dễ trở thành mục tiêu giả mạo.

Quay trở lại video giả mạo trên, ông Obama đã gọi Donald Trump bằng nhiều cụm từ không mấy hay ho. Đoạn video giả được biên tập tinh vi, lời nói phù hợp với ngữ điệu và cử chỉ khuôn mặt và miệng ông Obama.

Thực tế, lời nói của ông Obama trong video giả này là của nhà làm phim đoạt giải Oscar Jordan Peele. Trong video có đoạn phân tách màn hình, một bên là ông Obama còn một bên là Peele, cho thấy kỹ thuật giả tinh vi được sử dụng ra sao.

“Đây là khoảng thời gian nguy hiểm. Kể từ nay trở đi, chúng ta cần cẩn trọng hơn về những gì chúng ta tin tưởng trên Internet. Đây cũng là lúc chúng ta cần dựa vào những nguồn tin đáng tin cậy”, Peele nhại giọng của Obama trong video giả.

BuzzFeed đã sử dụng ứng dụng Adobe After Effects và FakeApp để làm ra đoạn video này. Peele là người viết và thực hiện bài phát biểu giả mạo.

contentlength: 3820
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..