Dân Venezuela bác bỏ sửa đổi hiến pháp

02:23 04/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dan Venezuela bac bo sua doi hien phap
Kế hoạch sửa đổi hiến pháp của ông Chavez không được ủng hộ - Ảnh: AFP
Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã phải chịu thất bại lớn vào hôm qua trong một cuộc trưng cầu dân ý về những đề xuất cải cách hiến pháp cho phép ông tái ứng cử vô hạn định và thúc đẩy xây dựng hệ thống mà ông gọi là "chủ nghĩa xã hội thế kỷ 21" ở quốc gia giàu dầu mỏ này. Theo ông Tibisay Lucena, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, số phiếu bác bỏ các đề xuất trên chiếm 51% trong khi chỉ có 49% cử tri tán thành. Kết quả này trái ngược hẳn với kết quả các cuộc thăm dò trước đó, vốn cho thấy đa số cử tri tán thành cải cách hiến pháp với tỷ lệ ủng hộ cao hơn tỷ lệ phản đối từ 6 đến 8%, theo AP.

Đây là thất bại đầu tiên của ông Chavez kể từ khi lên cầm quyền vào năm 1999.

Những đề xuất không được dân chúng ủng hộ của ông Chavez bao gồm kéo dài nhiệm kỳ tổng thống từ 6 năm lên 7 năm, bỏ giới hạn nhiệm kỳ tổng thống, mở rộng quyền hạn của tổng thống trong việc quốc hữu hóa tài sản tư, mở rộng quyền chỉ huy quân đội của tổng thống, cho phép tổng thống chỉ định các lãnh đạo địa phương và kiểm duyệt báo chí trong tình trạng khẩn cấp, bãi bỏ quyền tự trị của Ngân hàng trung ương. Ngoài ra, ông Chavez cũng định giảm giờ làm việc từ 8 giờ xuống 6 giờ, lập quỹ an sinh xã hội cho hàng triệu lao động không chính thức và xúc tiến việc thành lập hội đồng công xã nơi dân chúng có thể quyết định việc chi tiêu quỹ công.

Ngay sau khi kết quả được công bố, ông Chavez đã thừa nhận thất bại và nhấn mạnh rằng ông hoàn toàn tôn trọng quyết định của người dân. Tuy nhiên, ông khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi việc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Venezuela. Giới phân tích cho rằng ông Chavez sẽ phải suy nghĩ lại thời điểm và cách thức thuyết phục người dân ủng hộ những đề xuất của mình trước khi rời ghế tổng thống vào năm 2013.

T.Q

Việt Báo
contentlength: 3596
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..