Dân Thái Lan ủng hộ Dự thảo Hiến pháp

23:31 19/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dan Thai Lan ung ho Du thao Hien phap
Thủ tướng Surayud Chulanont (bìa trái) tại điểm bỏ phiếu - Ảnh: Việt Phương

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc trưng cầu dân ý được công bố lúc 23 giờ tối qua, bản Dự thảo Hiến pháp Thái Lan đã được đông đảo dân chúng ủng hộ.

Hôm qua có lẽ là ngày quan trọng nhất đối với Thái Lan từ sau cuộc đảo chính ngày 19.9.2006 khi người dân nước này đi bỏ phiếu trưng cầu bản dự thảo hiến pháp, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử dự định diễn ra cuối năm nay.

Nhiều ý kiến cho rằng cuộc đảo chính quân sự năm ngoái là phi dân chủ. Vì thế, cuộc trưng cầu dân ý hôm qua đánh dấu một mốc quan trọng khi người Thái có cơ hội bày tỏ ý kiến của mình qua lá phiếu. Thông điệp về cuộc trưng cầu dân ý mà giới cầm quyền đưa ra là nhằm đưa đất nước trở lại dân chủ và ổn định, không vì một phe phái nào hết. Trong khi đó, qua những cuộc biểu tình phản đối đảo chính gần đây, có thể thấy quan điểm của những người biểu tình lại khác.

Họ cho rằng bỏ phiếu chống bản dự thảo hiến pháp cũng có nghĩa là ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và chống lại giới cầm quyền quân sự. Bằng chứng là nhóm Thai Rak Thai (TRT) trong các chiến dịch tuyên truyền của mình đã đưa ra khẩu hiệu "Yêu Thaksin, bỏ phiếu chống dự thảo hiến pháp".

Kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu dân ý:

Số người đủ tư cách bỏ phiếu: 45.658.178
Số người tham gia: 24.941.652 (56,74%)
Phiếu thuận: 14.217.655 (58,20%)
Phiếu chống: 10.210.588 (41,80%)
Phiếu không hợp lệ: 487.451 (1,95%)

(Nguồn Ủy ban Bầu cử Thái Lan - www.ect.go.th )

Thông điệp này đã vấp phải một số ý kiến chỉ trích khi bị cho là bóp méo ý nghĩa của trưng cầu. Thủ tướng Surayud Chulanont trong cuộc tuần hành hôm 13.8 kêu gọi người dân đi bỏ phiếu đã nói rõ quan điểm rằng ủng hộ hay phản đối không quan trọng mà có bao nhiêu người đi trưng cầu mới là điều có ý nghĩa. Điều đó thể hiện sự quan tâm của người dân về tương lai của đất nước.

Về phần mình, ông Surayud đã thực hiện việc bỏ phiếu lúc 10h37 phút sáng qua tại điểm trưng cầu số 20 đặt ở ngõ Muban Phibun Watthana 2 thuộc quận Phaya Thai, Bangkok. Phát biểu sau khi bỏ phiếu, ông Surayud nói rằng quyết định của người dân là rất quan trọng trong việc đưa đất nước ra khỏi khủng hoảng. Chủ tịch Hội đồng cơ mật, tướng Prem Tinsulanonda, cũng đi bỏ phiếu tại điểm trưng cầu số 19 ở quận Dusit vào lúc 8 giờ sáng.

Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia, tướng Sonthi Boonyaratglin, thì bỏ phiếu tại tỉnh Lop Buri. Trong khi đó, cựu Chủ tịch đảng TRT, ông Chaturon Chaisaeng cùng gia đình cũng tham gia trưng cầu tại quê nhà là tỉnh Chachoengsao trong trang phục màu đỏ, màu mà những người biểu tình sử dụng để biểu thị sự phản đối dự thảo hiến pháp. Trước khi cuộc trưng cầu diễn ra vài ngày, nhóm TRT đã tổ chức các cuộc biểu tình kêu gọi người dân bỏ phiếu chống dự thảo hiến pháp.

Về tình hình trưng cầu, hôm qua, có tới 88.000 điểm bỏ phiếu được dựng lên trên khắp nước Thái trong tình trạng an ninh được thắt chặt. Riêng tại miền nam, 15.350 binh sĩ đã được triển khai đến 2.558 điểm bỏ phiếu tại 4 tỉnh Yala, Pattani, Narathiwat và Songkhla. Riêng tại Bangkok, hơn 13.000 cảnh sát cũng được điều động để bảo đảm an ninh cho thủ đô.

Việt Phương (VP Bangkok)

Việt Báo
contentlength: 5866
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..