Dân Nhật tuần hành phản đối sửa sách lịch sử

04:48 30/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 29/9, khoảng 110.000 người đã tuần hành tại đảo Okinawa phản đối việc chính phủ Nhật Bản chỉ thị cho các nhà xuất bản phải sửa nội dung trong sách giáo khoa lịch sử viết rằng trong thời gian cuối Chiến tranh thế giới thứ hai, quân đội phát xít Nhật đã buộc người dân đảo này tự sát tập thể.

Hãng tin Kyodo cho biết, đây là cuộc tuần hành lớn nhất tại hòn đảo này kể từ khi được Mỹ trao trả lại cho Nhật Bản vào năm 1972. Những người tổ chức cuộc tuần hành cho biết một nghị quyết đã được thông qua đòi Bộ Giáo dục Nhật Bản rút lại chỉ thị trên.

Đại diện của những người biểu tình dự kiến sẽ đến Tokyo vào tuần tới để chuyển nghị quyết này đến Thủ tướng Yasuo Fukuda, người vừa nhậm chức hôm 25/9.

Dan Nhat tuan hanh phan doi sua sach lich su
Lính Mỹ trong trận chiến ở Okinawa - Reuters


Trận chiến Okianawa kéo dài 83 ngày năm 1945 là trận đánh đẫm máu nhất ở khu vực Thái Bình Dương trong Chiến tranh thế giới thứ hai trong đó 190.000 người Nhật đã thiệt mạng, một nửa là thương dân Okinawa.

Con số tử vong của phía Mỹ là 12.520 người chủ yếu bởi sự kháng cự quyết liệt của quân địa phương tại hòn đảo miền Nam Nhật Bản này.

Những ghi chép tại chỗ đã cho biết quân đội Nhật Bản cũng buộc người dân Okinawa tự sát chứ không chịu đầu hàng lính Mỹ.

Một bản thảo sách giáo khoa lịch sử trong phần nói về diễn biến tại Okinawa khi quân đội Mỹ đánh chiếm hòn đảo này đã viết: "Có những người đã bị quân đội Nhật Bản buộc phải tự sát tập thể".

Tuy nhiên, sau khi kiểm duyệt, Bộ Giáo dục Nhật Bản đã chỉ thị sửa thành "có những người đã bị bức bách phải tự sát tập thể".

Phát biểu trước cuộc tuần hành, Thống đốc Okinawa Hirokazu Nakaima nói: "Quan điểm của Bộ giáo dục là cực kỳ đáng tiếc. Với tư cách là đại biểu của nhân dân Okinawa, tôi cực lực phản đối Bộ giáo dục".

N. S (Theo AFP)

contentlength: 4091
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..