Đan Mạch phá âm mưu giết nghệ sĩ vẽ biếm họa Muhammad

08:17 13/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cảnh sát Đan Mạch đã bắt giữ ba người bị tình nghi âm mưu giết hại một nghệ sĩ vẽ tranh biếm họa về nhà tiên tri Muhammad.

b
Nghệ sĩ Westergaard
Các quan chức tình báo cho biết hai người Tunisian và một người Đan Mạch gốc Morocco đã bị bắt ở Aarhus nhằm ’’ngăn chặn một vụ giết người liên quan tới khủng bố’’. Biên tập của tờ báo đầu tiên đã đăng những bức tranh biếm họa nói rằng ông và các nhân viên của tờ này sửng sốt trước tin tức về âm mưu nói trên. ’’Ít nhiều chúng tôi đã quen với những lời đe dọa giết người hoặc đánh bom kể từ khi cho in các tranh biếm họa này song đây là lần đầu tiên chúng tôi nghe về các âm mưu giết người - đó là cái mới’’, ông Carsten Juste nói.

Những bức biếm họa về nhà tiên tri Muhammad trên tờ Jyllands-Posten đã gây ra các cuộc phản đối bạo lực cách đây hai năm. Nhiều đại sứ quán của Đan Mạch trên khắp thế giới đã bị tấn công và hàng chục người đã thiệt mạng trong các vụ bạo động liên quan ở Nigeria, Libya và Pakistan.

Trong một tuyên bố, Giám đốc Cơ quan tình báo và an ninh Đan mạch (PET), Jakob Sharf, cho biết cảnh sát đã tiến hành các cuộc lục soát vào sáng 12/2 tại vùng Aarhus. Ba nghi phạm đã bị tống giam sau một thời gian dài theo dõi. Công dân người Đan Mạch sẽ được phóng thích chờ điều tra tiếp trong khi hai người Tunisian sẽ bị giữ cho tới khi bị trục xuất khỏi Đan Mạch.

PET không tiết lộ mục tiêu của âm mưu tấn công song phiên bản online của tờ Jyllands-Posten đưa tin nghệ sĩ vẽ tranh biếm họa Kurt Westergaard của tờ này là mục tiêu. Ông Westergaard, 73 tuổi và vợ Gitte 66 tuổi của ông đã được cảnh sát bảo vệ trong ba tháng qua. ’’Tất nhiên là tôi lo sợ cho mạng sống của tôi khi cảnh sát nói rằng một số người đã âm mưu giết tôi. Tuy nhiên, tôi đã biến sự sợ hãi thành tức giận’’, tờ Jyllands-Posten ở Aarhus trích lời ông Westergaard.

Vụ bắt giữ này cũng làm người dân Đan Mạch sửng sốt, nơi người ta cho rằng sự náo động về các bức tranh biếm họa đã chấm dứt. Ông Westergaard là một trong 12 nghệ sĩ vẽ những bức tranh biếm họa đó song ông chịu trách nhiệm về bức tranh gây tranh cãi nhất - bức mô tả nhà tiên tri Muhammad mang bom trên đầu. Những bức biếm họa này sau đó đã được hơn 50 tờ báo in lại, gây ra làn sóng phản đối trong thế giới Hồi giáo.

  • Minh Sơn (theo BBC, AFP)
Việt Báo
contentlength: 4055
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..